Khởi động chương trình cải thiện tầm vóc cho trẻ em suy dinh dưỡng

KTNT Hội Nhi Khoa Việt Nam vừa phối hợp cùng nhãn hàng Vinamilk Dielac Grow Plus triển khai chương trình “Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng”.

Theo đó, hành trình sẽ diễn ra từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019 tại 10 tỉnh, thành phố. Các chuyên gia của hành trình sẽ đến các địa điểm để khám, tư vấn chế độ ăn và dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các trẻ bị suy dinh dưỡng. Dự kiến sẽ có 12.000 trẻ em tham gia hành trình này. Địa điểm đầu tiên chương trình tổ chức diễn ra tại UBND xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).

Với “Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng”, Hội Nhi Khoa Việt Nam và Vinamilk hướng tới mục tiêu chính là tiếp cận, tư vấn dinh dưỡng trực tiếp cho 12.000 cha mẹ có con bị hoặc có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Từ đó, các bậc phụ huynh sẽ được trang bị thêm kiến thức để chăm sóc dinh dưỡng cho các bé, giúp các bé tăng cân sau 3 tháng, tăng chiều cao, cải thiện biếng ăn, tăng sức đề kháng và cuối cùng là bắt kịp đà tăng trưởng.

 

5823_hinh_anh_1.jpg
GS.TS Nguyễn Gia Khánh (trái) - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và bác sĩ Nguyễn Vũ Linh - Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk trong lễ khởi động chương trình

 

GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam cho biết: “Hội Nhi Khoa Việt Nam với vai trò chính là “cộng tác viên” giúp Vinamilk sàng lọc, chọn lựa các bác sĩ tư vấn có thâm niên, kinh nghiệm và hướng dẫn cách tư vấn phù hợp, dễ hiểu khi tiếp xúc với các bậc phụ huynh. Hội cũng có người đại diện thực hiện giám sát và tư vấn trực tiếp trong chương trình ở một số tỉnh, thành phố; đồng thời, ghi nhận kết quả sau chương trình và cho ý kiến đóng góp nhằm tăng hiệu quả khi mở rộng chương trình ở các tỉnh, thành phố khác. Thông qua chương trình này, chương trình kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tầm vóc của trẻ em Việt Nam nói chung và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở các khu vực tổ chức chương trình nói riêng”.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Vũ Linh - Trưởng Ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng - Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk chia sẻ: “Vinamilk trong 4 năm liên tiếp được bình chọn là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn mua nhiều nhất. Với cam kết luôn mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu, Vinamilk hợp tác với Hội Nhi Khoa Việt Nam - một trong các đơn vị dinh dưỡng đầu ngành - triển khai hành trình nhằm khẳng định mong muốn sâu sắc của Vinamilk là cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam vươn cao, vươn tầm thế giới”.

Theo Hội Nhi Khoa Việt Nam, mặc dù ý thức, kiến thức và thực hành dinh dưỡng của phụ huynh ngày càng được nâng cao, giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam nhưng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi hiện nay vẫn còn ở mức đáng báo động. Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2015, tỷ lệ này là 24,6% nhưng không có dấu hiệu suy giảm rõ rệt khi năm 2016, con số vẫn còn ở mức 24,3%. Ngoài ra, tỷ lệ này còn có sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền; đặc biệt là vùng núi, vùng khó khăn, nông thôn với thành phố, đồng bằng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Theo thống kê, khẩu phần của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% nhu cầu Vitamin D theo khuyến nghị. Ngoài ra, suy dinh dưỡng, thấp còi theo xu hướng hiện nay còn chịu ảnh hưởng từ hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu kém, nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh và phổ biến nhất là do cha mẹ chưa được trang bị đủ kiến thức nuôi con.

 

Thông qua chương trình, ngoài hoạt động tư vấn cùng bác sĩ, Vinamilk cũng mong muốn giới thiệu sản phẩm đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi là Vinamilk Dielac Grow Plus. Đây là sản phẩm này Vinamilk không ngừng đầu tư nghiên cứu và phát triển, hợp tác với các tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới như DSM Thụy Sĩ, Chris Hasen Đan Mạch. 

Vinamilk Dielac Grow Plus là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng từ Viện Dinh dưỡng lấy mẫu gồm 196 trẻ từ 2 đến 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi tại tỉnh Tuyên Quang để thực hiện nghiên cứu. Kết quả từ Viện Dinh dưỡng công bố cho thấy: Bổ sung 2 ly Vinamilk Dielac Grow Plus mỗi ngày có hiệu quả lên chính trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng, thấp còi, giúp trẻ tăng cân sau 3 tháng; cải thiện chiều cao và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi sau 6 và 9 tháng; giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, bệnh tiêu hóa trong 9 tháng; giảm tỷ lệ thiếu máu, thiếu vitamin D và thiếu kẽm sau 6 đến 9 tháng.

P.V

Ý kiến của bạn