Không khí ảm đạm tại điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp

KTNT Có mặt tại các điểm bỏ phiếu số 1-2 và 3 ở thành phố Villeneuve la Garenne, ngoại ô Paris, cảm nhận chung là số người đi bỏ phiếu trong buổi sáng lác đác, cũng có thể do ngày chủ nhật, người dân thức dậy muộn. Nhưng một số cán bộ phụ trách việc hướng dẫn, giám sát bầu cử cũng nhận định tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp hơn so với cuộc bầu cử cách đây 5 năm.

khong khi am dam tai diem bo phieu bau cu tong thong phap hinh 1
Cảnh vắng vẻ cử tri tại một điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp.

Một cán bộ hướng dẫn bỏ phiếu cho hay: “Tôi không rõ mức độ vắng mặt chung trên cả nước ra sao, nhưng tại đây, tỷ lệ đi bầu ít hơn hẳn so với năm 2012. Không chắc là liệu có sự tăng đột biến vào buổi chiều hay không, tôi không chắc lắm”.

Theo tờ Thế giới Lemonde, tính đến 12h giờ, tức là nửa ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1, tỷ lệ đi bỏ phiếu được ước tính là 28,54 %, ổn định như mức của năm 2012.

Trò chuyện với phóng viên Đài TNVN, nhiều cử tri bày tỏ sự chán chường vì không có gương mặt nào thực sự nổi trội để họ trao niềm tin. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định đi bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân, và nhiều người đi bầu để giúp tránh nguy cơ cực hữu lên ngôi.

khong khi am dam tai diem bo phieu bau cu tong thong phap hinh 2
Không có cảnh cử tri xếp hàng chờ đợi như trước

Một nữ cử tri cho biết: “Tôi không biết nước Pháp đang ở đâu, sẽ đi đến đâu. Tôi cảm thấy chán chường. Chúng tôi đã mất hết niềm tin, không biết phải lựa chọn ra sao. Nhưng tôi vẫn đi bỏ phiếu, vì đó là việc phải làm”.

Một nam cử tri cũng cho biết: “Tôi chỉ mong muốn hòa bình, chúng tôi chỉ muốn cuộc sống thanh bình, yên ổn để vui sống. Lúc đầu ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon là nhân vật có nhiều triển vọng, nhưng lại không làm đúng những gì ông ấy nói, nên tôi đã quyết định không bầu cho ông ấy. Do đó, tôi đã bỏ phiếu cho ông Melenchon – con người của hòa bình”.

khong khi am dam tai diem bo phieu bau cu tong thong phap hinh 3
Lần này, gần 47 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu lựa chọn hai gương mặt sáng giá nhất trong số 11 ứng cử viên.  

Còn có cử tri cho rằng, 11 ứng cử viên, nhưng không có ai nổi trội, nhưng nếu để ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen chiến thắng thì sẽ là thảm họa cho nước Pháp.

Gần 47 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu lựa chọn hai gương mặt sáng giá nhất trong số 11 ứng cử viên. Sự nhỉnh lên, hạ xuống của các ứng cử viên tùy theo những diễn biến khó lường xảy ra tại Pháp thời gian qua, khiến rất khó dự đoán.

An ninh được siết chặt với sự huy động tổng lực cảnh sát và hiến binh, song rõ ràng với số lượng đến gần 67.000 điểm bỏ phiếu, nằm rải rác nhỏ lẻ ở các khu dân cư, thì việc bảo đảm an toàn tuyệt đối là vô cùng khó khăn và nặng nề./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn