Kon Tum: Thực hiện nhiệm vụ đối với bệnh nhân nhiễm HIV tử vong do TNGT

KTNT Chiều 2-7, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum, cho biết, sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, đơn vị đã tiến hành rà soát báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh này về danh sách bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú ARV (số 393/BC-BVT ngày 05/6/2017), cập nhật thông tin từ  phần mềm báo cáo INFO 3.0 và thông tin báo cáo xác minh của Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi.

Kết quả xác minh trường hợp bệnh nhân Trần Thị M. (51 tuổi, trú tại huyện Ngọc Hồi) - là bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và cư trú tại Ngọc Hồi là nạn nhân đã tử vong do tại nạn giao thông vào lúc 12 giờ 55 ngày 30-6, tại thôn 11 xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. 

Sau khi xác minh Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà xử lý nạn nhân tử vong nhiễm HIV và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi hướng dẫn gia đình người nhiễm HIV tử vong thực hiện mai táng theo đúng quy định.

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức thăm hỏi gia đình người nhiễm HIV và hỗ trợ mai táng.

Hiện trường vụ tai nạn

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết thêm, vào lúc 16 giờ ngày 30-6, đơn vị nhận Công văn số 507/CV-YTĐH ngày 30/6/2017 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà về việc hỗ trợ công tác tư vấn và điều trị phơi nhiễm với HIV trong vụ tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà.

Đơn vị đã tiến hành xét nghiệm HIV cho 17 cán bộ nhân viên y tế và 06 người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn. Kết quả xét nghiệm có 17/17 trường hợp có kết quả HIV âm tính. Trung tâm tiến hành lưu tất cả các mẫu máu để gửi xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa theo quy định. Cấp phát thuốc miễn phí và bảo đảm người bị phơi nhiễm được uống thuốc dự phòng trước 72 giờ theo đúng phác đồ điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho 23 trường hợp.

Vào 8 giờ sáng ngày 2-7 phát sinh 01 trường hợp người dân tham gia hỗ trợ nạn nhân bị phơi nhiễm với HIV. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV. Tính đến 11 giờ cùng ngày có tổng số 24 người bị phơi nhiễm với HIV đều được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV.

Tiến hành thực hiện tư vấn cho 24 trường hợp được điều trị dự phòng phơi nhiễm quay lại xét nghiệm theo quy định sau 3 tháng, 6 tháng.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ 30 ngày 30-6, tại km 1522 thuộc đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đăk Hrinh, Huyện Đăk Hà), chiếc xe khách 16 chỗ mang biển số 82B 002.45 lưu thông theo hướng Đăk Tô về hướng Tp Kon Tum đã đâm vào xe khách biển số 82B 002.23 theo hướng ngược lại. Hậu quả làm 16 người thương vong, trong đó có 4 người đã tử vong.

Trong vụ này, có một nạn nhân bị nhiễm HIV đã được người dân và các nhân viên tham gia cấp cứu, không hề biết nạn nhân này bị nhiễm HIV. Chỉ đến khi nạn nhân đã tử vong, nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ tùy thân và vô tình phát hiện thấy đơn thuốc bệnh nhân điều trị HIV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này.

Hiện có 7 người dân và 17 y bác sĩ tham gia cấp cứu, nghi phơi nhiễm. Sau khi nắm bắt vụ việc, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã vào cuộc, đã chỉ đạo Sở Y tế Kon Tum và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh để ứng cứu, điều trị dự phòng phơi nhiễm./.

Minh Tuấn

KTNT

Ý kiến của bạn