Măng Đen, miền đất lạ mà quen

KTNT Những sản phẩm độc đáo và lạ mắt với chất lượng tuyệt hảo như chuối đỏ, chuối tím, ổi tím, các loại dược liệu quý hiếm chỉ riêng có ở Măng Đen (Kon Tum)…

1.jpg
Thác Pa Sỹ, một điểm nhấn của du lịch Măng Đen.

 

Măng Đen, miền đất lạ mà quen, ai có đến đây mới thấm thía rằng ở đâu đó trên đất nước ta còn những nơi hoang sơ nhưng cũng đượm tình người, nơi mà người ta đến rồi lưu luyến mãi không muốn chia xa, nơi các bạn trẻ đến đây và được “sạc năng lượng sạch” sau những xô bồ bon chen của phố thị.

Hoang sơ, tiềm năng, Đà Lạt 2... là những từ được nói đến nhiều khi nói về Măng Đen. Nhưng tôi nghĩ, nơi này còn mang trong mình nét đẹp trữ tình, chính xác là trữ tình thiên nhiên. Tôi ở đây không quá lâu, nhưng đủ để đi thăm thú và trải nghiệm nhiều địa điểm, mới có, cũ có, hoang sơ có, càng đi càng nhận thấy nơi đây đẹp, đẹp một cách bình yên.

Đi dọc đèo Măng Đen, con đường đèo dài 12km với quang cảnh núi đồi xanh mướt đẹp xuyên suốt hành trình. Vào mùa đông, đèo Măng Đen như một cung đường thay lá với những cây cổ thụ chuyển lá từ màu xanh sang vàng rồi sẫm đỏ. Có đôi lúc tôi thiết nghĩ, cần gì phải đi xa như châu Âu hay Hàn Quốc mới lãng mạn, chỉ cần đi dọc con đường này thôi cũng đủ ngắm nhìn những cảnh thiên nhiên kỳ thú, không dễ thấy trong đời.

Đi hết đèo là đến thị trấn, ấn tượng đầu tiên sẽ là một con đường với hai hàng thông thẳng tắp, cao vút, xanh rì hai bên, bình yên và trong lành đến lạ! Măng Đen đã xuất hiện như một khu du lịch đầy tiềm năng.

Hợp tác xã Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Ánh Dương đã cho ra đời những sản phẩm độc đáo và lạ mắt với chất lượng tuyệt hảo như chuối đỏ, chuối tím, ổi tím, các loại dược liệu quý hiếm chỉ riêng có ở Măng Đen. Hợp tác xã đã trang bị dây chuyền máy sấy sản phẩm và đóng gói bao bì nhãn mác để mở rộng thị trường tiêu thụ. Những sản phẩm của Ánh Dương đã làm phong phú thêm các sản phẩm ở khu du lịch Măng Đen, tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa và góp phần thay đổi phong tục tập quán của người dân, đồng thời góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, làm tăng giá trị sản phẩm trên cùng một diện tích đất.

 

2.jpg
HTX Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Ánh Dương đã cho ra đời những sản phẩm độc đáo và lạ mắt với chất lượng tuyệt hảo.

 

Măng Đen cũng sở hữu những thắng cảnh có một không hai trên hành trình khám phá miền đất kỳ lạ này. Điểm nhấn đầu tiên mà du khách khi đến đây là khu du lịch sinh thái, văn hóa thác Pa Sỹ. Giữa mênh mông núi rừng, ta bắt gặp một dòng thác quanh năm rì rầm và mát rượi, vào những ngày cuối tuần du khách hội tụ về đây để thư giãn…

Vai trò của những nhà hoạch định, quy hoạch và tư vấn đầu tư xây dựng du lịch là rất quan trọng trong việc khởi đầu khai sinh ra một không gian du lịch mới. Họ phải vừa có kiến thức và tâm hồn, vừa có tầm nhìn và bản lĩnh để thuyết phục các lãnh đạo địa phương, các chủ đầu tư và cộng đồng một phương án phát triển du lịch hiệu quả và bền vững.

Với không gian tự nhiên, nguyên thủy và thuần khiết như nơi đây, tất cả những gì mà con người chạm vào đều phải rất nhẹ nhàng, thận trọng và tinh tế. Muốn vậy, không gì khác chúng ta phải cố gắng lắng nghe và thấu hiểu thiên nhiên.

 

 

 

 

Huỳnh Ngọc Yên

Ý kiến của bạn