Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023  
Thứ năm, ngày 2 tháng 6 năm 2022 | 17:45

Mua ô tô: Trả tiền mặt hay trả góp có lợi hơn?

Ô tô không chỉ là phương tiện đi lại, đó còn là công cụ giúp nâng tầm giá trị cho người sở hữu. Dịch vụ vay mua ô tô ngày càng trở nên phổ biến, nhưng vay làm sao để vừa thuận tiện vừa mang lại lợi ích cao nhất luôn là bài toán khó với nhiều người.

Vay vốn mua ô tô chưa bao giờ dễ dàng đến thế!
 
Anh Hoàng Long (Đống Đa - Hà Nội) vừa gây bất ngờ cho bạn bè khi quyết định xuống tiền, sắm liền 2 chiếc ô tô thương hiệu Hàn Quốc cho bản thân và vợ. Nói bất ngờ là bởi anh Long chỉ chuẩn bị tài chính để mua 1 chiếc xe cho vợ tiện đi làm và chưa bao giờ nghĩ đến chuyện vay ngân hàng.
 
vpbank-thay-đổi-mặt-tiền-chi-nhánh-theo-định-vị-mới-5.jpg
 
"Ban đầu tôi cũng chỉ định mua 1 chiếc xe để phục vụ nhu cầu đi lại của vợ là chính vì cơ quan vợ tôi khá xa nhà. Nhưng sau khi tận mắt chứng kiến một khách hàng khác được giải quyết vay mua xe ngay tại showroom, chỉ mất có 1 phút điền thông tin cá nhân và 5 phút phê duyệt của ngân hàng thì tôi quyết định mua luôn chiếc xe nữa cho mình bằng chính vốn vay ngân hàng vì bản thân cũng đang rất cần", anh Long vui vẻ chia sẻ.
 
Anh Long cho biết, tính ra với chiếc xe trị giá khoảng 600 triệu đồng mà anh chọn mua cho mình thì mỗi tháng anh chỉ phải trả cho ngân hàng hơn 9 triệu đồng cả gốc và lãi. Số tiền này hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả của vợ chồng anh nên anh quyết định không chờ đợi tích cóp thêm nữa mà chốt vay luôn ngân hàng để mang xe về.
 
Nhân viên tại showroom cho biết, hiện tại các ngân hàng đều đã thay đổi cách tiếp cận và phục vụ khách hàng, do đó đông đảo người dùng đều đã bớt e ngại hơn với việc vay tiền ngân hàng để mua sắm những vật dụng đắt tiền như xe ô tô. Đơn cử như từ khi VPBank triển khai ứng dụng RACE Car, cho phép nhân viên của showroom trực tiếp hỗ trợ, nhập thông tin khách hàng vay vốn và đặc biệt là không cần chứng minh thu nhập thì quá trình ra quyết định chốt mua xe của khách hàng đã được rút ngắn đáng kể.
 
Với trường hợp của anh Long, chỉ cần cung cấp các thông tin nhân thân cơ bản để nhân viên nhập vào hệ thống phê duyệt kỹ thuật số và không mất thêm bất cứ khoản phụ phí hồ sơ nào khác, chỉ sau 5 phút anh Long đã được ngân hàng phê duyệt khoản vay.
 
Được biết, RACE là hệ thống đánh giá khách hàng và phê duyệt khoản vay tự động được VPBank triển khai từ cuối 2020. Ứng dụng thẩm định khách hàng thông qua công nghệ chấm điểm thông minh, hiện đại, kết hợp với công nghệ OCR (Optical Character Recognition – Hệ thống nhận diện hình ảnh kỹ thuật số) chính xác, giúp ngân hàng gia tăng mạnh mẽ khả năng số hóa giấy tờ, xử lý hồ sơ để phê duyệt các khoản vay tự động và nhanh chóng.
 
Trải nghiệm của khách hàng càng thêm thoải mái khi chỉ 30 phút sau khi nhận được thông báo phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, đội ngũ tư vấn viên riêng của VPBank đã gọi điện đến chúc mừng và tư vấn cụ thể cho khách hàng về các điều khoản khi vay mua xe, qua đó giúp khách hàng quản lý khoản vay tài chính của mình một cách thông minh nhất, có lợi nhất.
 
Bên cạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc cho vay, VPBank cũng cung cấp sản phẩm vay mua ô tô với lãi suất chỉ từ 8,2%/năm áp dụng cho các loại xe ô tô du lịch Hyundai, Nissan, Honda, Mercedes và chỉ từ 7,2%/năm cho các loại xe ô tô du lịch như KIA, Mazda, Peugeot BMW, MINI thuộc hệ thống THACO. Mức hỗ trợ vay vốn tối đa lên đến 85% giá trị xe, thời hạn vay lên đến 8 năm, số tiền cho vay tối đa lên đến 8 tỷ đồng.
 
"Hệ thống RACE của VPBank đã mang tới cho tôi trải nghiệm vay vốn thực sự nhanh chóng và thuận tiện. Hơn nữa các ưu đãi khác về lãi suất vay vốn, hay giá trị vay vốn tối đa cũng khiến tôi cảm thấy chưa bao giờ vay ngân hàng lại trở nên dễ dàng đến thế", anh Long chia sẻ.
 
Dư địa thị trường cho vay ô tô rất lớn
 
Báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, tổng doanh số của VAMA, Hyundai Thành Công và VinFast đạt 51.745 xe trong tháng 4/2022, tăng khoảng 8% so với tháng 3 và tăng gần 32% so với cùng kỳ 2021. Với gần 52.000 xe bán ra, tức cứ 1 phút có 1,2 chiếc ôtô tới tay khách hàng. Con số này bằng một phần sáu thị trường xe máy.
 
 
vpbank-nâng-cao-chất-lượng-dịch-vụ-10.jpg
 
Những số trên không chỉ cho thấy nhu cầu sở hữu xe hơi của người dân ngày càng tăng mà còn cho thấy dư địa của thị trường cho vay mua ô tô của các ngân hàng còn cực lớn.
 
Tuy vậy, theo các chuyên gia, vấn đề lớn nhất của các ngân hàng trong dịch vụ cho vay mua ô tô vẫn là thủ tục rườm rà, phức tạp, thời gian phê duyệt hồ sơ và giải ngân kéo dài, gây phiền hà cho khách hàng. Bởi thế, việc áp dụng công nghệ mới như VPBank đang triển khai hứa hẹn sẽ đẩy thị trường mua xe trả góp đi nhanh hơn.
 
Hiện tại, VPBank được coi là ngân hàng đầu tiên và duy nhất trên thị trường thực hiện phê duyệt khoản vay mua ô tô thông qua hệ thống phê duyệt kỹ thuật số RACE, mang đến trải nghiệm thuận tiện, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho khách hàng.
 
 
 
PV
Ý kiến bạn đọc
Top