Ngành y tế Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

KTNT Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế Quảng Ngãi đang dần được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nhờ đó, chất lượng chuyên môn ngày càng nâng cao; phong cách, thái độ phục vụ của y, bác sĩ đối với người bệnh được chú trọng; nhiều phương pháp điều trị kỹ thuật cao được triển khai áp dụng hiệu quả.

Ngành y tế Quảng Ngãi không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cứu sống nhiều ca bệnh phức tạp

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức cho biết, trong năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017, có nhiều bệnh nhân “thập tử nhất sinh” được y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cứu sống, để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân. Điển hình là trường hợp bệnh nhân Lương Ngọ (51 tuổi) ở xã Bình Chương (huyện Bình Sơn) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương đầu, bị thủng cơ hoành, tim, phổi, gan và mất khá nhiều máu, trụy tim mạch. Với tinh thần trách nhiệm cao, các y, bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực giành lại sự sống cho bệnh nhân Ngọ trong hơn 2 giờ đồng hồ. Hay Khoa Ngoại - Tiêu hóa đã mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Trương Thị Phô (36 tuổi) ở xã Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa) bị vỡ gan và đa chấn thương do tai nạn giao thông…

Ngày 24/6, Quảng Ngãi sẽ khởi công xây dựng khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK Quảng Ngãi, với 500 giường bệnh, kinh phí 1.100 tỷ đồng, do Công ty TNHH  BVĐK Quốc tế Quảng Ngãi làm chủ đầu tư theo hình thức đầu tư công tư.

Cũng trong năm 2016, kíp mổ gồm các bác sĩ khoa ngoại, gây mê hồi sức đã mổ thành công cho một bé trai sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh. Đây là trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh nguy hiểm của trẻ sơ sinh đã được y, bác sĩ bệnh viện chẩn đoán và phẫu thuật thành công. Trong năm 2016, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai 12 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới, trong đó có hai kỹ thuật theo phân tuyến của BVĐK hạng I.

Tăng cường phối hợp và nhận chuyển giao kỹ thuật mới

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, BVĐK tỉnh đã tăng cường phối hợp và nhận được sự giúp đỡ của nhiều bệnh viện lớn trong nước. Trong tháng 10/2016, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh đã chuyển giao kỹ thuật cấy ghép răng Implant cho Khoa Răng hàm mặt của BVĐK Quảng Ngãi, ngay sau đó ê kíp đã trực tiếp cấy ghép răng cho 13 bệnh nhân. 

Tháng 12/2016, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh tiếp tục chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cố định xương hàm kết hợp xương bằng nẹp vít, giúp BVĐK tỉnh Quảng Ngãi nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị nha khoa và hàm mặt cho người bệnh.

Trong tháng 9/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt Đề án BVĐK tỉnh trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế. Qua đó, bệnh viện được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật chuyên khoa: Ngoại chấn thương như phẫu thuật thay khớp gối, thay khớp háng nâng cao, kết hợp xương nâng cao, tim mạch can thiệp, điều trị ung thư... Cũng trong năm 2016, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã nhận giúp đỡ BVĐK Quảng Ngãi về đào tạo chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật mới cho bệnh viện từ 2017 trở đi.

Từ năm 2013, Quảng Ngãi đã chú ý đến việc trọng dụng nhân tài, với các Quyết định số 27/2013/QĐ-UBND, Quyết định số 57/2016/QĐ-UBND ngày 04/11/2016 về chính sách thu hút, ưu đãi nguồn nhân lực chất lượng cao đến công tác, làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi. Đối tượng thu hút là những người có học hàm, học vị, có trình độ chuyên môn cao.

Đoàn công tác của ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa tham gia Ngày hội tư vấn tuyển dụng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp năm 2017 tại Trường Đại học Y - Dược Huế. Năm 2017, Quảng Ngãi có 67 chỉ tiêu thu hút đối tượng là sinh viên hệ chính quy đạt loại khá, giỏi tốt nghiệp tại Trường Đại học Y - Dược Huế. Qua buổi tiếp xúc, đoàn công tác đã trực tiếp tư vấn và kết quả đã có 86 bác sĩ đăng ký về làm việc tại Quảng Ngãi.

Hải Yến

 

KTNT

Ý kiến của bạn