Nghệ An: Hành tăm rớt giá mạnh, hàng nghìn tấn vẫn đang “bí” đầu ra

KTNT Dù chính vụ thu hoạch nhưng giá hành tăm quá rẻ khiến nông dân Nghệ An chán nản, nhiều nơi người dân không mặn mà thu hoạch, hàng trăm hecta hành tăm chịu cảnh “nằm ruộng”.

Những ngày này về xã Nghi Lâm, Nghi Lộc không còn cảnh nhộn nhịp thu mua hành của thương lái như những năm trước mà thay bằng đó là cảnh hàng trăm hecta hành tăm vẫn chịu cảnh “nằm ruộng” phơi sương. Nhiều hộ gia đình thu hoạch về chất đống trong nhà dù giá hành tăm đã giảm xuống chạm đáy còn 13.000 - 15.000 đồng/kg vẫn không có người mua.

 

Giá xuống thấp, người trồng hành Nghi Lộc đang lao đao khi không có đầu ra
Giá xuống thấp, người trồng hành Nghi Lộc đang lao đao khi không có đầu ra

 

Bên bờ ruộng hành tăm đã héo vẫn nằm trơ trọi ngoài đồng, Bà Trần Thị Thu buồn bã: “Lần đầu tiên trong gần chục năm trồng hành, năm nay lại rớt giá thảm hại. Những năm trước có lúc giá hành tăm đạt đỉnh 50.000 - 60.000 đồng/kg, năm nay ngay từ đầu mùa giá mua đã thấp chỉ có 20.000 đồng/kg, nay rớt xuống còn 13.000 - 15.000 đồng/kg.

Nếu như các năm trước mỗi sào bán được 15 triệu đồng tiền hành, thì năm nay sau khi trừ đi các chi phí, gia đình chỉ thu về được khoảng 5 - 7 triệu đồng/sào. Nhưng giờ không chỉ chuyện lỗ lãi bao nhiêu, mà thực tế không bán được, thương lái không thu mua”.

 

Giá xuống thấp, người trồng hành Nghi Lộc chỉ dám thu hoạch cầm chừng, hàng trăm hecta vẫn chịu cảnh nằm ruộng
Giá xuống thấp, người trồng hành Nghi Lộc chỉ dám thu hoạch cầm chừng, hàng trăm hecta vẫn chịu cảnh nằm ruộng

 

Trồng hành đã hơn 10 năm nay, mỗi mùa thu hoạch là một mùa vui của gia đình bà và bà con nông dân trồng hành, khi bình quân mỗi sào hành cho thu nhập từ 14 - 15 triệu đồng/sào. Nhưng nay, niềm vui được mùa cũng không trọn vẹn với gia đình bà khi gần 3 sào hành tăm đến thời điểm thu hoạch không bán được. Không có đầu ra, gia đình bà Thu cũng đành nhổ hành từ từ mang về nhà cất giữ chứ để lâu ngoài ruộng lại hư, vì theo bà hành đến kỳ thu hoạch cũng chỉ để được ngoài ruộng từ 7- 10 ngày còn để lâu hành xốp hoặc lên xanh, lúc đó cho cũng không ai lấy chứ không phải mua.

Hiện, toàn huyện Nghi Lộc có hơn 200ha hành tăm, chủ yếu tại các xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận với sản lượng lên đến hàng ngàn tấn. Dù các vùng trồng hành Nghi Lâm, Nghi kiều đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhưng vẫn không tiêu thụ được.

 

Hành tăm được thu hoạch về chất đống trong nhà
Hành tăm được thu hoạch về chất đống trong nhà

 

Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: “Trong nhiều năm qua, trồng hành tăm được xem là hướng đi mới của người dân nơi đây, khi người dân biết sử dụng giống phù hợp, chăm bón, gieo trồng đúng tiêu chuẩn.

Việc hành tăm ế ẩm chủ yếu là do những năm trước, giá nông sản này tăng cao, người dân đã mở rộng diện tích ồ ạt. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ của mặt hàng này còn hạn chế. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khiến hành tăm năm nay rớt giá. Cũng phải thừa nhận rằng, đây là loại cây khó bảo quản, người dân cũng chưa tự liên kết, kết nối đầu ra cho sản phẩm nên cung cao hơn cầu, sản phẩm không những bị rớt giá mà rất khó tiêu thụ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ quy hoạch lại vùng trồng hành, đồng thời tăng cường liên kết để đảm bảo đầu ra cho nông sản này”.

 

Các tổ chức, đoàn thể chung tay giải cứu hành tăm cho người dân Nghi Lộc.
Các tổ chức, đoàn thể chung tay giải cứu hành tăm cho người dân Nghi Lộc.

 

Trước tình hình đó, những ngày qua đã có nhiều tổ chức, đoàn thể chung tay giải cứu hành tăm cho người dân. Mặc dù đã giải cứu được gần 10 tấn hành tăm, tuy nhiên đây chỉ là con số rất khiêm tốn so với lượng hành đang ế ẩm tại huyện Nghi Lộc.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn