Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn dứa trong chế độ ăn lành mạnh, tuy nhiên cần hạn chế nước ép dứa đóng hộp chứa nhiều đường.
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến khích những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều loại thực phẩm tươi, bao gồm trái cây. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa carbs và nhiều đường tự nhiên nên người bệnh tiểu đường cần tính toán kỹ càng trước khi ăn.
Một lát dứa mỏng chứa 5,5 gram đường tự nhiên, một lát dày khoảng 85 gram chứa 8,3 gram đường và một cốc dứa vào khoảng 16,3 gram. Một cốc dứa đóng hộp nặng 170 gram khi ép lấy nước sẽ chứa gần 28 gram đường tự nhiên. Dứa trong siro đậm đặc sẽ có giá trị carb cao hơn. Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra nhãn trên lon để biết giá trị carb cho một sản phẩm cụ thể.
Đối với các loại nước ép, đường từ nước trái cây sẽ đi vào máu nhanh hơn so với đường từ trái cây nguyên quả. Uống một ly lớn nước ép dứa có thể sẽ làm tăng lượng đường ngay cả khi được sản phẩm đã được dán nhãn "không đường" hoặc "nước trái cây nguyên chất".
Chỉ số đường huyết (GI) có thể giúp người bệnh tiểu đường cân nhắc sử dụng dứa hay không. Chỉ số GI cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau ăn của một loại thực phẩm chứa chất bột đường. Trái cây có thể rất ngọt nhưng cũng chứa chất xơ khiến chúng tiêu hóa chậm hơn và ít gây tăng đường hơn. Vì vậy, không phải lúc nào chỉ số đường huyết của các loại trái cây cũng ở mức cao.