Nhiều hoạt động cho "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"

KTNT "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới" là chủ đề của "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022, nhiều hoạt động được các địa phương tổ chức hưởng ứng tháng ATTP.

Hà Nội tổ chức "Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn năm 2022"

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, chiều 26/4, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc “Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội” tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (đường Tô Hiệu, quận Hà Đông, Hà Nội).

 

hà-nội.jpg
Người tiêu dùng mua sắm các sản phẩm an toàn tại hội chợ.

 

Hội chợ thu hút hơn 150 gian hàng của 70 đơn vị tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của các địa phương cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô. Đây là cơ hội để doanh nghiệp giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn các sản phẩm truyền thống của địa phương. 

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, năm 2022, Sở Công thương Hà Nội tiếp tục tập trung triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Lạng Sơn triển khai kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP 

Nhân tháng ATTP năm 2022, Lạng Sơn đã tổ chức đoànKiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Theo đó, từ ngày 18/4/2022,  Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát Triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn.

 

lạng-sơn.jpg
Kiểm tra tại cơ sở chế biến vịt quay

 

Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến và các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, thời điểm này là đầu mùa hè khi mà nhiệt độ thời tiết tăng cao thì vấn đề bảo quản, vận chuyển thực phẩm cũng được Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh chú trọng kiểm tra.

Thông qua việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn mới được ban hành, sửa đổi bổ sung và hướng dẫn các cơ sở thực phẩm thực hiện.

Bạc Liêu: Ra quân tuyên truyền, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực hiện kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, ngày 27/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức ra quân tuyên truyền, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm chợ và một số công ty, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi.

Cảnh sát môi trường tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn cho các tiểu thương, hộ kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, cũng hướng dẫn bà con Nhân dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đối với các công ty, xí nghiệp có bếp ăn cho công nhân, người lao động; lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước…

Qua thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” góp phần nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dung đối với việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dung thực phẩm không an toàn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bình Định: Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022

Từ ngày 15/4 - 15 /5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ra quân triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

 

bình-định.jpg
Lực lượng QLTT Bình Định kiểm tra ATTP tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bình Định, các phòng, ban, Đội QLTT trực thuộc Cục đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện “Tháng hành động vì ATTP năm 2022”.

Ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định cho biêt: hiện, tỉnh chỉ đạo 3 đoàn liên ngành kiểm tra riêng cục cử các Đội QLTT đã tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm theo Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2022, đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm tình hình địa bàn được giao quản lý, nhằm phát hiện các cơ sở có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm, đặc biệt hạn chế tối đa các sản phẩm thực phẩm nói chung và nông sản thực phẩm nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Quảng Ninh: Tổ chức đoàn kiểm tra về ATTP

Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 về an toàn thực phẩm (ATTP) do đồng chí Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác đảm bảo ATTP tại TP Cẩm Phả. Đây là một trong 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP được UBND tỉnh thành lập nhằm tăng cường công tác kiểm tra, xử lý về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022 (15/4 - 15/5).

 

quảng-ninh.jpg
Đoàn liên ngành kiểm tra khu vực ăn buffet của Khách sạn Hải Yến.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 về ATTP đã làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP một số phường và BCĐ Liên ngành ATTP TP Cẩm Phả; kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, quy trình thực hiện về ATTP tại một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Qua kiểm tra cho thấy ở một số phường còn chưa chú trọng khâu báo cáo theo quy trình, đã triển khai công tác kiểm tra song số lượng, chất lượng chưa cao, số cơ sở vi phạm được phát hiện lớn, việc xử phạt vi phạm còn nhẹ, chưa mang nhiều tính răn đe.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã nghiêm túc chỉ ra những tồn tại ghi nhận được trong quá trình kiểm tra, đề xuất BCĐ Liên ngành về ATTP TP Cẩm Phả tăng cường công tác quản lý; yêu cầu các đơn vị BCĐ ATTP cấp xã, phường, các cơ sở sản xuất, chế biển thực phẩm, kinh doanh ăn uống khắc phục những hạn chế, đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP theo quy định.

ATTP luôn là vấn đề nhạy cảm và nóng ở tất cả các thời điểm trong năm, tuy nhiên vào cuối năm cận Tết Nguyên đán và dịp hè, vấn đề ATTP luôn được các ngành chức năng chú trọng, bởi đây là những thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ  về thực phẩm của người dân tăng cao. Nhiều đối tượng vì ham lợi nhuân đã có những hành vi vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến thức ăn tiêu thụ trên thị trường, nếu các lực lượng chức năng không kiểm tra, kiểm soát và xử lý, các đối tượng này không những thu lời bất chính mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. 

Vì thế không chỉ cần đến "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" các lực lượng mới ra quân để kiểm tra, mà công việc kiểm tra, kiểm soát này cần phải được kiểm tra thường xuyên, liên tục và phải xử phạt thật nặng đối với các hành vi vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn