Những chốt phong toả tại Củ Chi sau thông tin hàng loạt ca lây nhiễm mới

KTNT Sau khi phát hiện chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây ở huyện Củ Chi (TP. HCM), lực lượng chức năng đã tiến hành thiết lập 9 chốt phong tỏa ở những khu vực liên quan.

Một chốt kiểm dịch được dựng tạm trước nhà anh Khánh, người dân xã Tân Thạnh Đông
Một chốt kiểm dịch được dựng tạm trước nhà anh Khánh, người dân xã Tân Thạnh Đông.

Cụ thể, ngày 10/6, nhiều chốt phong tỏa tại những khu vực liên quan các trường hợp mắc Covid-19 thuộc xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi) đã được thiết lập. Khu vực cách ly tạm thời tại giao lộ này dài 500 m, thông với tỉnh lộ 15, có khoảng 50 hộ dân sinh sống. Đây là nơi ngành y tế ghi nhận đã có 4 trường hợp F0. Trong 9 chốt được thiết lập, 3 chốt lớn trên đường Nguyễn Kim Cương do Ban Chỉ huy quân sự huyện và Công an huyện Củ Chi kiểm soát. Sáu chốt còn lại tại các hẻm nhỏ, do lực lượng chức năng xã Tân Thạnh Đông kiểm soát. Theo ngành chức năng xã Tân Thạnh Đông, toàn bộ khu vực phong tỏa có chiều dài nhiều km, với hơn 300 hộ dân, khoảng 1.000 nhân khẩu.

Con đường phía bờ Đông vào xã cũng được kiểm soát chặt chẽ.
Con đường phía bờ Đông vào xã cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Khởi điểm, hai ca bệnh đầu tiên ở Củ Chi được ghi nhận ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), đều trú tại xã Tân Thạnh Đông, được phát hiện bệnh vào ngày 8/6. Chiều 10/6, ngành y tế huyện Củ Chi xác nhận có thêm 15 người dương tính với SARS-CoV-2 gồm vợ, con, mẹ, hàng xóm và bạn bè của hai ca bệnh đầu tiên, đều ngụ tại xã Tân Thạnh Đông. Các ca mắc Covid-19 ở Củ Chi hiện chưa rõ nguồn lây. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần được lực lượng chức năng đưa đi cách ly, điều trị theo quy định. Ngoài thực hiện phong tỏa, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2 và người có liên quan các bệnh nhân. Việc lấy mẫu được ngành y tế địa phương tiếp tục thực hiện trong những ngày tới. Công tác truy vết dịch tễ được tăng cường để nhanh chóng tìm ra nguồn lây.

Chốt kiểm dịch được dựng tại xã Tân Thạnh Đông.
Chốt kiểm dịch được dựng tại xã Tân Thạnh Đông.

Bên cạnh đó, xã Tân Thạnh Đông phối hợp với các đơn vị liên quan cũng đã tổ chức phiên chợ 0 đồng nhằm kịp thời cứu trợ lương thực cho người dân bên trong các khu phong toả. Phiên chợ đặt biệt này được dựng lên với tiêu chí “không bỏ rơi một ai trong cuộc chiến với đại dịch”. Tại phiên chợ 0 đồng ở xã Tân Thạnh Đông, người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, cũng như chấp hành sự điều hành hướng dẫn từ phía các lực lượng phòng chống dịch tại địa phương.

Hình ảnh “phiên chợ 0 đồng” tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi
Hình ảnh “phiên chợ 0 đồng” tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

Trường Sơn - Anh Vũ

Ý kiến của bạn