Những thực phẩm, gia vị có tính kháng khuẩn tốt cho phòng vi rút, vi khuẩn
Miền Bắc đang là mùa lạnh, nhiều người thường xuyên mắc các bệnh cảm, cúm... Ngoài sử dụng thuốc điều trị, một số gia vị, thực phẩm cũng giúp cho cơ thể có thêm kháng khuẩn để ngăn chặn vi rút xâm nhập.
Đặc biệt khi hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca F0 không có triệu chứng được điều trị tại nhà tăng thì nhiều thực phẩm, gia vị có thể giúp cơ thể nâng cao được sức đề kháng, phòng chống các loại vi khuẩn, vi rút trong mùa lạnh. Có thể nêu ra những gia vị, thực phẩm có tính kháng khuẩn cao:
Gừng là một trong những thực phẩm tốt để chữa ho. Các hợp chất hoạt tính trong gừng như gingerol có đặc tính chống viêm mạnh.
Ngoài ra, gừng có thể giúp thư giãn và làm dịu các cơ của đường hô hấp, đồng thời điều trị nhiễm trùng do đặc tính chống vi khuẩn của nó.
Cách tốt nhất để trị ho hiệu quả với gừng là thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn hoặc chuẩn bị trà gừng và nhấm nháp 3 lần/ngày.
Tỏi có đặc tính kháng virus và chống viêm. Chất allicin trong tỏi có thể giúp chống ho hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Bên cạnh đó, tỏi còn là loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, có thể được thêm vào bất kỳ món ăn nào để nâng cao vị giác và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Bạn có thể cho vài tép tỏi vào dầu mè, đun nóng rồi bôi, đắp trực tiếp lên ngực hoặc bàn chân để giảm ho. Nhai một vài tép tỏi cũng giúp bạn giảm ho trong những tháng lạnh giá của mùa đông.
Súp gà hoặc cháo gà là một món ngon, tốt cho sức khỏe và chữa ho hiệu quả. Theo một nghiên cứu, súp gà được coi là phương thuốc chữa nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, trong đó có ho.
Khi nấu chín thực phẩm giàu protein như thịt gà, chúng sẽ giải phóng axit amin cysteine giúp hỗ trợ điều trị ho nặng. Súp gà cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp thông mũi và làm loãng chất nhầy để bạn có thể dễ dàng đẩy đờm ra ngoài.
Các loại trái cây có múi như cam, quýt và chanh chứa nhiều vitamin C - một chất chống ôxy hóa mạnh và có thể giúp điều trị các triệu chứng ho ngay lập tức.
Vitamin C trong các loại trái cây họ cam, quýt cũng được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và điều trị các vấn đề về cảm cúm, thở khò khè và viêm phế quản, có thể gây ho.
Chúng ta có thể sử dụng cam, quýt trong chế độ ăn uống hằng ngày bằng cách chuẩn bị trà như trà chanh hoặc ăn trực tiếp.
Sữa nghệ hay sữa vàng là một thực phẩm tuyệt vời có tác dụng trị ho trong mùa đông. Loại gia vị này chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống ôxy hóa có thể giúp loại bỏ các độc tố gây tắc nghẽn đường hô hấp một cách tự nhiên.
Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của sữa nghệ có thể giúp tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng gây ho. Thêm một chút nghệ vào sữa nóng và uống trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đỡ đau họng và giảm cảm lạnh ngay lập tức.
Cá mòi, một loại cá chứa nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ vi rút xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Theo một nghiên cứu, axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm hiệu quả và việc hấp thụ chúng có liên quan đến điều trị nhiều triệu chứng về đường hô hấp, bao gồm cả ho. Vì vậy, tiêu thụ cá mòi được chứng minh là có lợi để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tránh xa các vi rút gây cảm lạnh.
Các loại thực phẩm mùa đông như nấm đã được y học cổ đại sử dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus và tăng cường khả năng miễn dịch.
Nấm có hiệu quả trong việc chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng do virus gây ho vào mùa đông và cũng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
Mặc dù một số loại nấm có thể gây hại, nhưng những loại nấm khác như nấm mỡ, nấm hương và nấm sò có thể là lựa chọn tốt để điều trị ho.