Quảng Ngãi: Bùng phát bệnh sốt xuất huyết

KTNT Quảng Ngãi đã ghi nhận trên 700 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, số ca bệnh tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ…

Từ đầu năm đến nay (23/7), Quảng Ngãi đã ghi nhận trên 700 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Số ca bệnh tập trung từ tháng 5 đến nay và tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Hiện, bệnh SXH hiện đang diễn biến phức tạp và gia tăng ở một số huyện miền núi trong tỉnh. Nguyên nhân khiến bệnh tăng cao so với cùng kỳ là do thời tiết và chu kỳ dịch SXH.
 
Bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu
Bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

 

Theo các nhà chuyên môn, vào khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 11 là thời điểm dễ bùng phát bệnh sốt xuất huyết, cùng với thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông bất thường, môi trường thuận lợi để muỗi đẻ trứng, phát triển thành bọ gậy, gây bệnh.
 
Quảng Ngãi đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, tập trung diệt lăng quăng bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi tiêu diệt mầm bệnh.
 
Phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết.
Phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết.

 

Bác sĩ Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, khuyến cáo: Bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu phát hiện bệnh muộn, hoặc không đưa đến các cơ sở y tế kịp thời có thể dẫn đến sốc, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, tê liệt, trụy tim mạch, hôn mê dẫn đến khả năng tử vong cao, nhất là đối với trẻ em.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn