Những sai lầm khi chế biến rau củ dưới đây, nếu mắc phải các bạn hãy bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.
Chỉ rửa rau 3 nước
Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra, cách rửa này chỉ đúng nếu rau có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.
Trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một!
Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa.
Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau.
Luộc rau nhỏ lửa, không đậy nắp nồi
Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.
Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc.
Khi luộc rau, nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%.
Nấu rau xong không ăn ngay
Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất. Nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.
Lưu trữ rau trong tủ lạnh
Trong trường hợp không ăn hết rau thì nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.
Khánh Phương/Xây dựng