Sáu lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bí ngô

KTNT Bí ngô là một loại rau quả dễ chế biến thành những món ăn ngon, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 lý do để bí ngô nên có mặt trong bữa ăn của bạn:

Cảm thấy no hơn

Hạt bí ngô chứa khoảng 6,5g chất xơ/100g, trong khi bí ngô nghiền chỉ có 50 calo/cup và 3g chất xơ. Chất xơ giúp no lâu hơn, giúp bạn không bị thèm ăn, do đó sẽ không ăn quá nhiều.

Tăng cường thị lực

Một cốc bí ngô chứa gần gấp đôi lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày, giúp thúc đẩy thị lực tốt, đặc biệt là trong ánh sáng yếu. Theo các nhà nghiên cứu từ Harvard, bí ngô cũng được thấy là làm chậm suy giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc sắc tố, một bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa. Một phần thưởng nữa là vitamin A cũng giúp hình thành và duy trì làn da, răng và xương khỏe mạnh.

Giảm huyết áp

Dầu hạt bí ngô rất giàu phytoestrogen, có lợi cho việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Khi cho chuột ăn bổ sung dầu bí ngô, các nhà nghiên cứu thấy rằng nó giúp hạ huyết áp tâm thu và tâm trương ngay trong 12 tuần.

Ngủ tốt hơn

Hạt bí ngô rất giàu tryptophan, axit amin góp phần gây buồn ngủ. Tryptophan cũng giúp cơ thể tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn. Hạt bí ngô không chỉ thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn, mà serotonin còn cải thiện tâm trạng của bạn.

Bảo vệ hệ sinh sản

Bí ngô, đặc biệt là hạt, rất giàu beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống ung thư. Và hạt bí ngô có thể đặc biệt tốt cho nam giới.

Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát hiện ra dầu hạt bí ngô ngăn chặn khối u tuyến tiền liệt không lành mạnh ở chuột đực. Một phần tư cốc hạt bí ngô cũng chứa khoảng 2,75mg kẽm (khoảng 17% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn), góp phần vào sức khỏe tình dục của nam giới.

Khi những nam giới trẻ trong một nghiên cứu của Đại học Wayne State hạn chế lượng kẽm trong chế độ ăn, thì mức testosterone của họ giảm thấp hơn đáng kể sau 20 tuần.

Cho trái tim khỏe mạnh

Chất xơ cũng giúp bảo vệ tim của bạn. Một nghiên cứu của trường Harvard trên hơn 40.000 nam nhân viên y tế cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 40% so với những người ăn ít chất xơ.

Một nghiên cứu gần đây hơn của các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho thấy những phụ nữ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những phụ nữ ăn ít chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu, đàn ông được hưởng lợi ít hơn có lẽ vì nhiều khả năng họ nhận chất xơ từ bánh mì, trong khi phụ nữ hay nhận được chất xơ từ các nguồn lành mạnh hơn, như trái cây và rau.

 

Cẩm Tú (Health)/Dantri.com.vn

Ý kiến của bạn