Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022  
Thứ hai, ngày 22 tháng 2 năm 2016 | 1:17

Tai nạn giảm nhờ nâng cao ý thức văn hóa giao thông

Chương trình xây dựng nông thôn mới không chỉ mang lại diện mạo mới cho nhiều vùng quê mà còn giúp người dân nâng cao sự hiểu biết, tiến bộ, văn minh về mọi mặt. Đây cũng là yếu tố giúp đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường nông thôn trong dịp Tết Bính Thân vừa qua.

Mặc dù ý thức về việc tham gia giao thông ở nông thôn đã có chuyển biến nhưng vẫn còn tình trạng vi phạm ở lớp trẻ.

Nếu như đầu năm 2015, tình trạng tai nạn trên các tuyến đường giao thông nông thôn tăng đột biến (chiếm 65% tổng số vụ) thì con số này đã giảm đáng kể vào đầu năm 2016.

Ông Trần Trường, Chủ tịch UBND xã Tân Dân (Chí Linh - Hải Dương) vui mừng cho biết: “Dịp Tết, chúng tôi cũng lo về tai nạn giao thông do xã có một phần nằm trên tuyến đường liên tỉnh. Nhưng điều khiến chúng tôi vui mừng là 5 năm trở lại đây tỷ lệ vi phạm an toàn giao thông đã không diễn ra. Điều này cũng nhờ vào việc đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng thôn, xóm, cụm dân cư văn hóa trên địa bàn”.

Cùng chung niềm vui này, xã Hùng Sơn (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) đã có một cái Tết bình yên. Trên địa bàn không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra. Là xã nằm về phía Tây của huyện, lại có tuyến đường nối liền với đường Hồ Chí Minh và các huyện phía Tây của tỉnh, đa số con em đi lao động xa nên mỗi dịp cuối năm số lượng người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn xã tăng đột biến. Ông Hoàng Văn Liêu, Trưởng thôn Thái cho biết: “Nếu như Tết Nguyên đán 2015, trong thôn vẫn còn tình trạng một số đối tượng lợi dụng rượu bia, rú ga, phóng nhanh vượt ẩu và gây tai nạn thì năm nay những vấn đề trên không còn tái diễn”.

Khi được hỏi về lý do của sự “đổi mới” này, ông Liêu bật bí: “Chúng tôi vừa được công nhận là thôn văn hóa vào cuối năm 2015. Đây là thành quả mà nhân dân trong thôn xây dựng, phấn đấu mấy năm nay mới đạt được. Do đó, người dân ai cũng tự ý thức về nếp sống văn hóa nông thôn, không lợi dụng rượu bia và vi phạm luật giao thông để đảm bảo tài sản và tính mạng của bản thân”.

Còn tại Nam Định, bà Trần Thị Hương Giang, Phó trưởng phòng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: “Qua các phong trào đẩy mạnh thi đua xây dựng làng, thôn, xóm, gia đình văn hóa theo chỉ đạo của tỉnh và chương trình xây dựng nông thôn mới, hầu hết nhân dân đều hiểu và tham gia một cách tích cực. Nhất là vấn đề tuân thủ luật giao thông, không tham gia giao thông khi uống rượu bia được người dân hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc”.

Nhất Nam

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top