Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp

KTNT Tối 13-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký ban hành Chỉ thị số 153/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa xuân năm 2018.

Theo đó, trong những tuần đầu năm 2018, tình hình dịch cúm trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc; bùng phát dịch cúm tại Mỹ, Triều Tiên…; dịch bệnh sởi tại Ukraine, Anh, Romania, Indonesia, Philippines.

Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm virus cúm nhập viện có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2017, đồng thời ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc bệnh sởi tại một số BV. 

bo y te hop khan phong chong dich cum hinh 1

Chỉ trong tháng 1 vừa qua, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận hơn 1.000 ca mắc cúm, chủ yếu là cúm mùa. Ảnh: VOV

Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết, mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt là bệnh sởi và cúm ở người lây lan và bùng phát. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tham mưu cho UBND tỉnh, thành tăng cường các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp về giám sát và phòng chống bệnh sởi và cúm ở người, đồng thời thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

 

 

P.V

Ý kiến của bạn