Tăng cường kiểm tra thực phẩm các trường học

KTNT UBND huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) đã tổ chức đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Mục đích của đợt kiểm tra này là để tăng cường công tác ATTP, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Mục đích của đợt kiểm tra này là để tăng cường công tác ATTP, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh do khogn đảm bảo ATTP gây ra.
 
UBND huyện triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP, kiểm soát sữa học đường trong bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn tại các trường học. Trong quá trình kiểm tra, giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức các quy định của pháp luật về ATTP. Kế hoạch kiểm tra giám sát này sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo VSATTP tại các trường học trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
 
học-sinh.jpg
Cần tưng cường kiểm tra ATTP để học sinh có được những bữa ăn ngon và an toàn (ảnh minh họa)
 
UBND huyện cũng yêu cầu các bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các trường học được cấp Giấy chứng nhận ATTP/bản cam kết ATTP theo quy định và niêm yết công khai tại nhà ăn, căng tin của trường, được kiểm tra, giám sát thường xuyên. Kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sữa học đường đảm bảo chất lượng. Ban giám hiệu, người quản lý, người trực tiếp sơ chế, chế biến, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các trường học được bồi dưỡng kiến thức về ATTP. Thành lập tổ tự kiểm tra, giám sát ATTP, kiểm soát sữa học đường, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin của các trường học.
 
Trong thời gian vừa qua có rất nhiều vụ việc liên quan đến chất lượng bữa ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm bị phụ huynh phát hiện và đưa lên công luận. Các cơ quan quản lý chức năng đã vào cuộc để điều tra và làm rõ những phản ánh và đã đưa ra kết luận rõ ràng, các cơ quan quản lý đã có những quyết định mạnh mẽ đối với lãnh đạo các nhà trường để xảy ra sai phạm.
 
Việc tổ chức kiểm tra ATTP của huyện Chương Mỹ trong giai đoạn chuyển mùa là công việc thường xuyên, tuy nhiên nếu được kiểm tra một cách liên tục thì sẽ có hiệu quả rất cao. Lãnh đạo các nhà trường có học sinh ăn bán trú sẽ không còn lơ là, buông lỏng, thiếu kiểm tra, kiểm soát thực phẩm không đảm bảo để chế biến cho học sinh nữa. Có như vậy phụ huynh học sinh sẽ yên tâm hơn và sức khỏe học sinh sẽ bảo đảm hơn.
 
Quảng Trị phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
 
Sáng ngày 11/4, tại TP. Đông Hà, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.
 
kierm-tra-tại-đông-hà.jpg
Lực lượng chức năng TP Đông Hà kiểm tra các cửa hàng(ảnh
 
Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, mục tiêu của việc thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm là kiên quyết chặn đứng việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; 100% các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh phải được kiểm tra, giám sát, tuyên truyền về ATTP; trên 80% chủ các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP; trong Tháng hành động không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể và tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng phải được giảm thiểu.
 
Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, có tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, về lâu dài còn ảnh hưởng đến nòi giống; đồng thời ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.
 
“Để Tháng hành động về VSATTP năm 2019 đạt hiệu quả thiết thực, yêu cầu Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến toàn dân. Đặc biệt là các xã, phường trọng điểm về sản xuất chăn nuôi, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh. Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2019.
 
Thực phẩm là nguồn thức ăn không thể thiếu đối với tất cả mọi người, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là trách nhiệm còn là ý thức của những người cung cấp thực phẩm, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng người trong đó có chính bản thân của mình.
 
Kiểm tra an toàn thực phẩm là trách nhiệm của các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu chúng ta làm được như vậy sẽ không còn những chiến dịch, tháng hành động hay ra quân kiểm tra xử lý không chỉ có vấn đề thực phẩm mà nhiều vấn đề khác trong xã hội
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)  

Ý kiến của bạn