Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: AP)


Theo chuyên gia về tên lửa David Wright, nếu tên lửa này được phóng theo một đường đi tiêu chuẩn và có độ phẳng hơn, nó có thể đặt các thành phố lớn của Mỹ như Los Angeles, Denver và Chicago vào tầm bắn, với khả năng xa nhất có thể vươn tới New York và Boston.

Tuy nhiên, ông Wright cho hay các phân tích ban đầu của vụ thử không thể xác định được lượng chất nổ mà đầu đạn của tên lửa này có thể mang theo. Ông rằng lượng chất nổ càng nặng thì tầm bắn của tên lửa càng ngắn.


Trong khi đó, Giám đốc bộ phận nghiên cứu phòng thủ của Trung tâm nghiên cứu vì lợi ích quốc gia của Mỹ, ông Harry J. Kazianis nói: “Triều Tiên đang dần trở thành một cường quốc hạt nhân và tên lửa ngay trước mắt chúng ta. Triều Tiên sẽ lại tiếp tục thử công nghệ tên lửa và vũ khí hạt nhân trong những năm tháng sắp tới nhằm phát triển hệ thống vũ khí sát thương nhất mà nước này có thể.”

Chuyên gia cấp cao Doug Bandow thuộc Viện Cato trả lời hãng tin CNN rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng “cam kết tuyệt đối đối với chương trình tên lửa của mình,” và không quan tâm đến việc làm giảm hoạt động của mình.

Theo ông, chính quyền Bình Nhưỡng bị thuyết phục rằng việc phát triển chương trình tên lửa như một sự răn đe hạt nhân và hoàn toàn cần thiết.

Điều này là một tư duy sẽ tiếp tục gây áp lực với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng bản thân mình đang ở vào một tình thế không có lựa chọn tốt nào.

Trước đó, ngày 29/7, Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã khẳng định thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này. Tuyên bố của KCNA khẳng định vụ thử lần thứ 2 tên lửa ICBM Hwasong-14 đã thành công.

Theo thông báo của KCNA, tên lửa đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa 3.724,9km, bay xa 998km và đã bắn trúng mục tiêu trên biển. KCNA nhấn mạnh vụ phóng đã thử nghiệm thành công khả năng quay trở về khí quyển trái đất của ICBM.

Bản tin của KCNA cũng cho biết vụ thử được tiến hành theo mệnh lệnh của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un khẳng định chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là một tài sản vô giá không thể bị thay thế hay rút lại.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh vụ thử lên lửa mới nhất là một "cảnh báo nghiêm khắc" đối với Mỹ. Theo ông Kim Jong-un, vụ thử đã chứng tỏ toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên./.