Thận trọng với thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm

KTNT Nhiều loại chất cấm không được phép sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng nhiều đơn vị sản xuất vẫn đưa vào. Do đó người tiêu dùng nên thận trọng và cảnh giác để không mua phải những sản phẩm này.

Nhiều sản phẩm bị phát hiện có chất cấm
 
Ngày 2/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được văn bản của Viện Dinh dưỡng báo cáo kết quả mẫu giám sát phát hiện chất cấm Sibutramine trong mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
 
photo-1638417748387-16384177486811857376055.png
Sản phẩm Phục Linh Collagen
 
Theo đó thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen, quy cách đóng gói: viên nang 500mgx12 viên x3 vỉ/hộp. Số lô: 20210326, ngày sản xuất: 26/3/2021, hạn sử dụng: 25/3/2024.

Do nhà sản xuất American Biological & Technology (HK) Limied, địa chỉ: 903 Donnies, HSE, 20 Luard Road, Wanchai, HK. Đơn vị phân phối là Sao Viet IMEC., JSC, địa chỉ: số 28, ngõ 62 Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội. XNCB số: 15076/2017/ATTP-XNCB

Cơ quan chức năng phát hiện chất cấm: Sibutramine: 3,63g/100g (13,43 mg/viên).

Căn cứ Thông tư số 10/2021/TT-BYT, Sibutramine thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên.

 

s1-2407921.jpg
Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa

 

Trước đó vào tháng 12/2020 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã gửi thông báo cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine

Thành phần trên nhãn: Matcha, Dark Cocoa, Slendesta (Potato Extract), Guarana Extract, Treha (Trehalose), Nutriose (Dextrin0.08h/Sachet), Garcinia Cambogia Extract, Green Coffee Bean Extract, Grape Seed Extract, Green Tea Extract, Organic Aloe Vera

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát và kết quả là: Từ 01/01/2015 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Cũng liên quan đến thông tin cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm chứa chất cấm, cuối tháng 7/2020, Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết đã nhận được thông báo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore phát hiện sản phẩm Candy B Coffee Extra Power chứa tân dược chuyên điều trị chức năng tình dục ở nam giới.

Hiện, sản phẩm này không được cấp phép tại Việt Nam. Cụ thể, đây là sản phẩm Candy B Coffee Extra Power có thành phần ghi trên nhãn gồm: Non Dairy Creamer, Sugar, Instant Coffee Powder, Maca Powder, Catuaba Powder, Saw Palmetto, Tongkat Ali Extract, Superba Extract, Sky Fruit Extract; đóng dạng gói; Sản xuất bởi California Pure (Address: 1680 South Eliseo Drive, Suite 320 Greenbrae CA94904, USA) bị phát hiện chứa: tadalafil (129,07mg/gói).

Tại Việt Nam, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine.

Chất cấm núp bóng vào "thực phẩm chức năng"

Theo các chuyên gia thực trạng trộn tân dược vào các thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được các cơ quan chức năng cảnh báo từ lâu, một số sản phẩm được gắn mác là thảo dược nhưng khi kiểm tra lại phát hiện là tân dược vốn là các thuốc điều trị sinh lý cần phải có chỉ định kê đơn.

 

image003_resize.jpg
Những sản phẩm chứa chất cấm

 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, để mua được các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khoẻ đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần lựa chọn và mua sản phẩm đã được cơ quan chức năng xác nhận cho phép lưu hành (sản phẩm đã được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản phẩm đã được cấp công bố phù hợp quy định, an toàn thực phẩm); Kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm. Người tiêu dùng tránh mua sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát (như hàng xách tay), quảng cáo và bán trên các trang web, mạng xã hội..

Do các chất cấm như Sibutramine và Sennoside đều là các loại tân dược, không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng. Hoạt chất sibutramine từng được kê đơn thuốc giúp giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Còn sennoside là tân dược dùng trong các thuốc có tính nhuận tràng, chỉ định dùng theo đơn.

Nhưng các đơn vị kinh doanh sản xuất vẫn trà trộn các loại chất cấm này vào các sản phẩm chức năng, sản phẩm bào về sức khỏe để sản xuất và tiêu thụ. Do đó, người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác và thận trọng khi mua những sản phẩm này.

Những sản phẩm tuyệt đối không mua

Sản phẩm Hamer Candies (thành phần trên nhãn Malt, Brown sugar, Coffee, Pomegranade, Ginseng Extract, Hydrolysed Protein, Enzymes, Cynomorium, Songaricum, Polusaccharides). Dạng bào chế: Kẹo; Nhà sản xuất: Không có thông tin; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa: - N-desmethyl Tadalafil.

Sản phẩm Coco Curv (thành phần trên nhãn: Cocoa powder, Fructose, Non dairy cream, Hoodia, Guarana, Aloe vera); Dạng bào chế: Gói bột; Nhà sản xuất: Không có thông tin; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 14.92mg/gói.

Sản phẩm Choco Fit (thành phần trên nhãn: Cocoa powder, Non dairy creamer, Fructose, Hoodia, Guarana, Aloe vera); Dạng bào chế: Gói; Nhà sản xuất: Body Perfector Resources P.O Box 6243, Persiaran Dato Menteri, 40000 Shah Alam, Selangor; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine.

Sản phẩm Nutriline Thinsline (thành phần trên nhãn: Semen Coicis, Soy Protein, Acaiberry, Spirulina, Garcenia, Rhizoma Alismatis); Dạng bào chế: Gói bột 15g; Phân phối bởi: Nutriline Concept Sdn. Bhd; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 14.00mg/gói; 11.12mg/gói.

Sản phẩm Nutriline Cleansline (thành phần trên nhãn: Psylium husk, lotus leaf, lemon, citric acid, maltodextrin, chlorophill, fructose, hawthornberry, amylase, protease, lipase, lactase, cellulase); Dạng bào chế: Gói 10g; Phân phối bởi: Nutriline Wellness S Bhd. (nhà buôn), Nutriline Concept Sdn. Bhd. (nhà bán lẻ); Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sennosides 11.84mg/gói, 8.29mg/gói.

Sản phẩm Wholly Fitz “PASSION LEMON TEA” with Guarana Powder and Hoodia Gordonii Extract (thành phần trên nhãn: Passionfruit Juice Powder, Lemon Juice powder, fructooligosaccharides,  Instant Tea Extract, Citric Acid, Guarana Powder, Hoodia Gordonii Extract, Green Coffee Bean Extract and Citrus Aurantium Extract. Contains acidity regulator as permitted food conditioner); Dạng bào chế: Gói bột 15g; Nhà sản xuất: Không có thông tin; Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 14.62mg/gói; 13.14mg/gói.

Sản phẩm Kimiso Dark Chocolate (thành phần trên nhãn: Cocoa Powder, Skim Milk Powder, Pomergranate Extract, Konjac Extract, Lactose, Kidney Bean, Acai Berry Extract); Dạng bào chế: Gói bột 15g; Nhà sản xuất: Không có thông tin. Lý do thu hồi: Sản phẩm bị phát hiện chứa sibutramine 1.44 mg/gói; Diphenhydra mine 8.44mg/gói.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn