Thanh Hóa: Cứu sống bé gái 2 tuổi do uống nhầm thuốc diệt chuột

KTNT Ngày 31/3, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một cháu bé 2 tuổi do uống nhầm thuốc diệt chuột.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 22 giờ 40 phút ngày 25/3, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận 1 bệnh nhi là L.T.N.D. (24 tháng tuổi, ngụ xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) trong tình trạng hôn mê, co giật giờ thứ 6.

Ngay lập tức, các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành các bước cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị thải độc theo phác đồ của Bộ Y tế nên bệnh nhân đã may mắn được cứu sống. Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân sức khỏe hiện đã ổn định và đã được cho xuất viện ngày 30/3.

79418238_2499219750359981_8693396050603409408_n_bbqd.jpg
Thuốc diệt chuột rất dễ khiến cho trẻ nhỏ nhầm với siro.

Theo ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, khoảng 17 giờ ngày 25/3, bé D. có uống nhầm thuốc diệt chuột (màu đỏ, nguồn gốc Trung Quốc) không rõ số lượng, sau 1 giờ bệnh nhân xuất hiện nôn và được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia, xử trí cấp cứu rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Tuy nhiên 3 giờ sau, bệnh nhân xuất hiện co giật toàn thân, hôn mê nên đã được cấp cứu và vận chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị.

Bác sĩ Ngô Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa), cho biết, từ đầu năm 2020 tới nay, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 5 trường hợp do uống nhầm thuốc diệt chuột. 

Thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất có chứa Natri Flouro acetat, là một chất cực độc có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim nặng, hôn mê co giật. Loại thuốc này cấm lưu hành tại Việt Nam. Fluoroacetat gây độc bằng ức chế chuyển hóa của tế bào, ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng, gây chết tế bào, cơ quan tổn thương nhiều nhất là cơ, tim, não và thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ngay lập tức, bác sỹ Hưng nói.

Lọ thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất trông rất giống với một số lọ siro hoa quả (thường có màu hồng đỏ) nên các cháu nhỏ dưới 6 tuổi rất dễ nhầm lẫn và uống phải. Do vậy, các bậc phụ huynh phải cẩn thận trong việc sử dụng, bảo quản hóa chất độc hại, để xa tầm tay của trẻ.

 

 

 

Lê Trang – Xuân Sơn

Ý kiến của bạn