Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 30 tháng 8 năm 2020 | 16:49

Thu hồi khẩn cấp sản phẩm Pate Minh Chay vì có chứa độc tố

Ngày 30/8 Cục an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế đã ra cảnh báo khẩn cấp yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm bảo gồm nhãn hàng Pate Minh Chay.

Trong thời gian vừa qua, từ ngày 13/7 đến ngày 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca bệnh), Bệnh viện Nhiệt Đới TP.Hồ Chí Minh (02 ca bệnh) từ một số tỉnh thành trên cả nước. 

pa-te.png
Ruốc nấm Heri vị hảo hạng của Minh Chay bị yêu cầu thu hồi- Ảnh: website nhà sản xuất

Các ca bệnh trên đều có cùng một triệu chứng giống nhau là mệt mỏi, sụp mí mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,… Qua điều tra cho thấy hầu hết tất cả các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Sản phẩm trên của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Trên trang web của công ty: pate.1001monchay.com, minhchay.com.

Trước đó, kết quả kiểm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo khẩn cấp. Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.  Thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn những sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết đồ hộp có thể chứa Clostridium botulinum là các đồ hộp bị phồng (do vi khuẩn sinh hơi). Nếu ăn vào sau 4-6 giờ hoặc lâu hơn nếu ăn phải các loại thức ăn nhiễm độc. Các triệu chứng thường biểu hiện triệu chứng thần kinh như: mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ, khó nuốt, khó thở nếu liệt cơ hô hấp, nặng có thể tử vong. Bệnh này không gây nôn, tiêu chảy mất nước như các bệnh ngộ độc thực phẩm khác (độc tố tụ cầu, salmonella,..). Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Qua sự việc trên, kính mong các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Công Ngọc
Ý kiến bạn đọc
Top