Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối yêu cầu trì hoãn Brexit

KTNT Ông Boris Johnson khẳng định sẽ không yêu cầu trì hoãn thêm nữa, song không giải thích sẽ xoay xở như thế nào với luật mới.

Thủ tướng Boris Johnson ngày 9/9 tuyên bố sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit, bất chấp việc Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị trước đó cùng ngày đã phê chuẩn dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

 

thu tuong anh boris johnson tu choi yeu cau tri hoan brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Business Insider

 

Theo Nhà lãnh đạo Anh, nếu các nghị sĩ từ chối ủng hộ lời kêu gọi bầu cử sớm, thì ông vẫn sẽ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào ngày 17-18/10 tới và đàm phán về sự ra đi của nước Anh vào ngày 31/10, với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận, song cũng là không cần thiết thiết nếu không đạt được.

Ông khẳng định sẽ không yêu cầu trì hoãn thêm nữa, song không giải thích sẽ xoay xở như thế nào với luật mới, buộc Thủ tướng phải đề nghị Liên minh châu Âu gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng, tức là đến ngày 31/1/2020, nếu vào ngày 19/10 tới, Quốc hội Anh hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận.

Anh rơi vào tình trạng rối loạn chính trị kể từ khi Thủ tướng Boris Johnson nhậm chức vào cuối tháng 7 vừa qua và mất đi sự ủng hộ đa số ở Quốc hội khi trục xuất 21 nghị sỹ khỏi đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông làm Thủ tướng vẫn cao hơn gấp hai lần so với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

 

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn