Thủ tướng khen Hải Phòng làm tốt công tác chống dịch Covid-19

KTNT Tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 ngày 2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận TP. Hải Phòng làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 trong đợt dịch trước, lần này cũng chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với dịch.

Ông Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng trực tiếp báo cáo, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội… thành phố trước dịch tại cuộc họp này.
 
Theo đó, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, TP. Hải Phòng đã đặt ra mục tiêu “kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.
 
Hải Phòng là địa phương đầu tiên thành lập 2.448 tổ công tác tại thôn, tổ dân phố, nhằm kiểm soát phương tiện giao thông, hành trình di chuyển của hơn 2 triệu dân thành phố, người dân từ nơi khác ra vào thành phố.
 
Cùng với đó, TP. Hải Phòng cũng thực hiện các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào. Giám sát, sàng lọc phát hiện sớm tại cộng đồng và thực hiện cách ly y tế. Chuẩn bị nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch.
 
Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho Hải Phòng vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho Hải Phòng vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Với những quyết sách đúng đắn, bằng những hành động nhanh và quyết liệt, Hải Phòng đã tận dụng tốt thời cơ của 15 ngày vàng (cách ly xã hội từ1/4 đến 15/4), giữ sạch địa bàn, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.
 
Song song với việc phòng chống dịch Covid-19 các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng cũng được duy trì. Trong khi GDP nhiều tỉnh thành tăng trưởng âm, thì kinh tế - xã hội của Hải Phòng vẫn khẳng định được vai trò dẫn đầu cả nước, kinh tế tăng trưởng 10,87%, gấp 6 lần tăng trưởng chung cả nước.
 
Lần này trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Yêu cầu "tái lập" lại các tổ giám sát ở thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản nhằm giám sát, kê khai hằng ngày về ban chỉ đạo các địa phương để báo cáo thành phố, xét nghiệm miễn phí những trường hợp nghi nhiễm Covid – 2019…
 
Đồng thời người dân thành phố thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, không tụ tập quá 30 người nơi công cộng (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện), giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc và không đi đến vùng dịch.
 
Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý, tạm dừng tất cả các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, tham quan, du lịch đến vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay.
 
Sau khi báo cáo về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội…thành phố trước dịch với Thủ tướng Chính Phủ, ông Lê Văn Thành kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu đưa ra mặt bằng giá chung để các địa phương có cơ sở căn cứ mua sắm trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch. Đồng thời, ông Lê Văn Thành Thành kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho TP. Hải Phòng sẽ vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 bình thường, nếu đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.
 
Từ những kết quả kể trên, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận TP. Hải Phòng làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 trong đợt dịch trước, lần này cũng chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với dịch.
 
Về kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu đưa ra mặt bằng giá chung để các địa phương có cơ sở căn cứ mua sắm trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch của ông Lê Văn Thành, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế và Bộ Tài chính thực hiện. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý với kiến nghị TP. Hải Phòng sẽ vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 bình thường, nếu đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn