Tiêm vaccine: Ưu tiên vùng có dịch

KTNT Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 chiều nay (2/3), Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, Bộ đã giao Viện kiểm định vaccine quốc gia kiểm định 2 lô vaccine Covid-19 về Việt Nam ngày 24/2, "đến nay cơ bản đã xong".

vac-xin.jpg

Trả lời báo chí về 2 lô vaccine đầu tiên đã về đến Việt Nam vào cuối tháng 2, khi nào Bộ Y tế bắt đầu tiêm và việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện như thế nào tại các địa phương?

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc đã về đến Việt Nam. Hiện nay, đã giao cho Viện Kiểm định quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong. Còn 1 phiếu kiểm định nữa là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc. Bộ đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển kết quả kiểm định của cơ quan này. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, Bộ Y tế nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng vaccine.

“Việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên và ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch. Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Chính phủ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thêm, về lộ trình và tiến độ tiêm, hiện nay, chúng ta có 117.600 liều. Cuối tháng 4, vaccine sẽ về tiếp, chúng ta sẽ có nhiều hơn, với khoảng 1 triệu liều, sẽ tiếp tục tiêm. Ngoài ra, còn khoảng mấy triệu liều nữa và có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, dây chuyền lạnh để tiêm khi vaccine về.

Khi vaccine có đủ thì có mở rộng đối tượng không?

"Trong Nghị quyết 21 có nội dung khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm, tức là tiêm cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Nghị quyết 21 cũng quy định các đối tượng được ưu tiên trong danh mục và đối tượng miễn phí.

Vậy khi có đủ vaccine, chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng tất cả đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để chúng ta có đủ số lượng người tiêm và có miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng Cường nhấn mạnh.

 

 

D.T

Ý kiến của bạn