Tin 24/7: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô

KTNT Trong những ngày qua, nạn châu chấu lưng vàng đã và đang hoành hành, tàn phá lúa, ngô, hoa màu, luồng, tre của người dân xã Mường Chanh, (Mường Lát, Thanh Hóa), gây thiệt hại nặng nề.

chau-chau.jpg

Châu chấu lưng vàng bám đặc cắn phá ngọn lúa non của bà con nông dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) - Ảnh: BÌNH AN

 

Ngày 29/5, ông Lục Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh cho biết nạn châu chấu lưng vàng đã xuất hiện cách đây hơn một tuần, tàn phá lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng của bà con nông dân. Tình trạng nạn châu chấu hoành hành, phá hoại hoa màu đang có chiều hướng lan rộng ở xã Mường Chanh.

Theo người dân địa phương, tại các bản Chai, Cang, Bóng, châu chấu lưng vàng xuất hiện dày đặc, cắn phá các loại cây trồng của người dân. Hơn chục hecta lúa chiêm xuân của bà con nông dân ở các bản này chưa đến kỳ thu hoạch đã và đang bị châu chấu lưng vàng cắn phá làm bông lúa non rơi rụng, gây thiệt hại.

Ông Lục Văn Tâm cho biết thêm: "Bà con nông trong xã đã dùng thuốc trừ sâu phun vào cây trồng để diệt châu chấu lưng vàng nhưng không hết. Người dân còn dùng lưới, vải màn, thắp đèn ban đêm để bắt châu chấu nhưng chưa thấm vào đâu".

Trước nạn châu chấu lưng vàng phá hoại cây trồng của người dân ở xã Mường Chanh, Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Mường Lát đã xuống cơ sở kiểm tra, ghi nhận trên diện tích hoa màu và rừng cây như: nứa, vầu có mật độ phổ biến 10 con/m2, có chỗ cao lên đến 30 con/m2, đặc biệt có chỗ tập trung cục bộ lên tới 120 con/m2, tàn phá hoa màu.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, để phòng trừ, tiêu diệt châu chấu lưng vàng, ngành chức năng của huyện kêu gọi người dân, các lực lượng vũ trang thu gom, bắt, đốt châu chấu tại các khu vực có nhiều châu chấu tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt châu chấu. Tuyệt đối không được chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực phun thuốc diệt trừ châu chấu.

Cán bộ xã, thôn bản theo dõi, điều tra giám sát châu chấu trên địa bàn trong thời gian châu chấu non nở, phạm vi gây hại, hướng di chuyển, các điểm châu chấu tre co cụm, đẻ trứng để chủ động phòng trừ ngay từ đầu, giảm thiểu thiệt hại do nạn châu chấu gây ra.

Trên 5,2 triệu lượt người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, chính sách bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2009, sau hơn 11 năm thực hiện, đến nay, cả nước có trên 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 27,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã thực hiện tốt vai trò là điểm tựa cho người thất nghiệp với trên 5,2 triệu lượt người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó 97% người hưởng trợ cấp thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Số người được hỗ trợ học nghề có xu hướng tăng, năm sau cao hơn năm trước, đã có trên 230 nghìn người được hỗ trợ học nghề.

135 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh mì từ một đoàn từ thiện

Sáng 29/5, tại 2 Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói.

 

ngo-doc.jpg

 

Đến chiều 29/5, tình hình sức khỏe của 135 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm  sau khi ăn bánh mì từ một đoàn từ thiện tại trường Tiểu học N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã cơ bản ổn định, một số học sinh đã xuất viện về nhà.

Trước đó sáng 29/5, tại 2 Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh trường Tiểu học N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói. Các trung tâm đã huy động đội ngũ y, bác sĩ tập trung cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, những em học sinh này nhập viện cấp cứu với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm. Sau khi tiến hành cấp cứu, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Trong đó, có 57 ca đang được truyền dịch, 25 ca sốt nhẹ, còn lại đang được theo dõi, khám sàng lọc và lần lượt cho xuất viện.

Thông tin ban đầu, trước đó vào lúc sáng sớm, một đoàn từ thiện đã đưa 250 phần bánh mì tặng học sinh tại 12 lớp học, thuộc Trường tiểu học N’Thôl Hạ. Sau khi ăn bánh mì, các học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã làm việc trực tiếp với cơ sở sản xuất, cung cấp bánh mì, đồng thời lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Hà Nội: Cắt tỉa tất cả cây xanh trong các trường học

 

cay-do.jpg

Mới đây, xảy ra liên tiếp 2 cây phượng tại TP. HCM và Đắk Lắk bị bật gốc, trong đó cây ở trường học tại TP. HCM đè 1 học sinh tử vong khiến nhiều người lo lắng về vấn đề cây xanh trong trường học.

Ảnh: Cây phượng bật gốc đổ đè 18 học sinh vào sáng 26/5 tại TP. HCM.

 

Ngày 29/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty công viên cây xanh Hà Nội và các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn thành phố, không để xảy ra nguy hiểm cho học sinh, giáo viên.

Trước đó, vào ngày 27/5, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các trường học chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn để triển khai việc rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, cán bộ nhà trường trong mùa mưa bão.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, sau vụ việc cây ngã đổ gây chết người ở TP. HCM, các trường học cần phải có những phương án thực hiện cắt sửa cây xanh thường xuyên. Nên phối hợp với cơ quan chuyên môn để được hướng dẫn, chăm sóc, duy tu hệ thống cây xanh trong trường...

“Sau những sự việc đau lòng trên, các trường cần cảnh giác nhưng không nên phản ứng thái quá bằng việc chặt hay thay thế hàng loạt cây xanh cùng một lúc. Nên căn cứ vào các điều kiện chuyên môn, cây nào có dấu hiệu hư hỏng, mất an toàn thì mới chặt hay thay thế”, ông Mạnh cho hay.

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn