Tin ATTP: Bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

KTNT Trong những ngày đầu tiên của năm 2020, các lực lượng chức năng nhiều tỉnh, thành đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân chuẩn bị đón Xuân Canh Tý.
 
Thanh Hóa bắt giữ hơn nửa tấn thịt động vật không đảm bảo ATTP
 
Ngày 4/1, cảnh sát tại Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A (Công an tỉnh Thanh Hóa) bắt giữ hơn nửa tấn thịt động vật biến đổi màu sắc, không đảm bảo an toàn thực phẩm được vận chuyển đi tiêu thụ.
 
Theo đó tại Km380 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc xã Trường Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Tổ tuần tra kiểm soát giao thông (Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A) phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 29H-099.61 vi phạm luật an toàn giao thông.
 
thanh-hóa.jpg
Xe ô tô chở theo 605 kg thịt động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN
 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong các thùng xốp trên xe chứa 605 kg thịt động vật đã biến đổi màu sắc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Lái xe là Đinh Ngọc Giang (sinh năm 1986, thường trú tại thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số hàng kể trên.
 
Theo khai nhận ban đầu, lái xe Đinh Ngọc Giang, chở thuê số thực phẩm trên cho một người chưa rõ danh tính.
 
Giang biết rõ số hàng kể trên không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc theo quy định của pháp luật.
 
Hiện Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A đã hoàn tất hồ sơ, chuyển tang vật và phương tiện cho các cơ quan chức năng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật
 
Đà Lạt:  Phát hiện mứt 'dỏm' ở cơ sở đặc sản
 
Hàng trăm gói mứt đặc sản Đà Lạt các loại bày bán cho du khách nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, việc sản xuất cũng không có hồ sơ về an toàn thực phẩm.
 
Ngày 2.1, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đã lập biên bản tạm giữ hàng trăm gói mứt các loại như: đào giòn, quất trần bì, xí muội mận, chanh non sấy, ô mai hồng, mức atisô đỏ, khoai lang dẻo, xí muội chua cay, hồng dẻo, hồng treo, cao atisô…của cơ sở kinh doanh đặc sản Đà Lạt T.T (đường Nguyên Tử Lực, P.8, TP.Đà Lạt) để chờ xử lý.
 
 
đà-lạt.jpg
Các loại mứt được đóng gói bày bán và bị công an thu giữ (Ảnh: Gia Bình)
 
Trước đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ Công an TP.Đà Lạt đã phối hợp với Công an phường 8, bất ngờ kiểm tra cơ sở đặc sản T.T nói trên. Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ mứt, đặc sản các loại mà cơ sở đang bày bán. Không chỉ vậy, cơ sở này còn có sản xuất nước cốt dâu tây, dâu tằm để kinh doanh, đóng gói, gia công mứt các loại nhưng chưa xuất trình được hồ sơ an toàn thực phẩm
 
Lực lượng công an cũng đã kiểm tra 3 cửa hàng đặc sản Đà Lạt trên đường Phù Đổng Thiên Vương và đường Nguyên Tử Lực (P.8, TP.Đà Lạt) mà các “cò” nói trên đã đưa du khách đến thì phát hiện thêm các cửa hàng này không chỉ sử dụng “cò” thường xuyên mà còn sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến hàng đặc sản.
 
Lạng Sơn: Bắt 3 tạ thịt gà, thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc trên xe khách
 
Thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa phối hợp kiểm tra và bắt giữ xe khách chở hơn 3 tạ thịt gà, thịt lợn đông lạnh đựng trong các hộp giấy đang trên đường về Hà Nội tiêu thụ.
 
lạng-son.jpgHơn 3 tạ thịt gà, thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị bắt giữ tại cơ quan chức năng.
 
Chiều 1/1 Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ xe ôtô khách vận chuyển gần 3 tạ thực phẩm thịt gà, thịt lợn đông lạnh nhập lậu. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại quốc lộ 1A, tổ Công tác thuộc Phòng CSGT-Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện xe ôtô chở khách BKS 30Z 5840 chạy hướng Lạng Sơn – Hà Nội có nghi vấn chở hàng lậu. Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện dưới gầm xe ô tô có 10 thùng giấy đựng thịt gà, thịt lợn đã sơ chế để đông lạnh, trọng lượng khoảng 3 tạ.
 
Quá trình kiểm tra, lái xe Lý Văn Hảo (sinh năm 1988) trú tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô thực phẩm đông lạnh. Sau khi hoàn thiện thủ tục, Phòng CSGT đã bàn giao tang vật cho Đội Quản lý Thị trường số 1, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn để làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Chỉ còn không đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đối tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ để bán kiếm lời, vì vậy đề nghị các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để bắt giữ những đối tượng kinh doanh thực phẩm bẩn này. Để một các tết bình yên cho sứ khỏe của mọi người, cần phải xử lý nghiêm những đối tượng buôn bán thực phẩm bẩn đi tiêu thụ.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn