Tin ATTP: Cần nâng chế tài xử phạt hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

KTNT Các lực lượng chức năng của Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra và thu giữ khoảng hơn 6 tấn nội tạng, chân gà bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một kho đông lạnh ở Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm.

Cụ thể vào chiều 8/5, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 17 và 28 thuộc Cục QLTT TP. Hà Nội bất ngờ kiểm tra một kho lạnh tại Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
1.jpg
Số lượng thực phẩm bẩn bị bắt tại Hà Nội

 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho có hơn 10 tấn hàng đông lạnh, trong số đó có hơn 6 tấn là không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.
 
Tại hiện trường, hơn 6 tấn thực phẩm với đủ mọi chủng loại bao gồm chân gà, tim lợn, nầm lợn, dạ dày lợn… đều được bảo quản trong tình trạng rất mất vệ sinh, thậm chí nhiều chân gà đã ngả sang màu đen. Toàn bộ số hàng này đều không không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
 
Lô hàng này được nhập lậu bởi Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Tiến Phát, có địa chỉ tại 119, Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 
Lực lượng QLTT lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng vi phạm trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Trước đó, vào giữa tháng 4/2020, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện hai xe khách vận chuyển động vật đã giết mổ từ miền Nam ra miền Bắc tiêu thụ.
 
Cụ thể, ngày 17/4, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một chiếc xe khách giường nằm đang vận chuyển 13 thùng xốp chứa 2,4 tấn động vật (chó, mèo đã cạo lông) và nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối từ miền Nam ra miền Bắc để tiêu thụ.
 
Đến ngày 18/4, cũng tại địa điểm nói trên, CSGT Hà Tĩnh phát hiện dưới khoang đựng hàng của một xe khách có 15 thùng xốp, bên trong đựng các cá thể động vật (chó) đã giết thịt, bốc mùi hôi.
 
Lái xe khai nhận số động vật này được chủ hàng thuê vận chuyển từ TP. HCM ra Hải Phòng tiêu thụ, với giá 3 triệu đồng.
 
Lực lượng chức năng đã lập biên bản hai vụ việc, tạm giữ tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Hồi đầu tháng 4, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hải Dương cũng đã phát hiện một kho lạnh chứa 72.023 kg sản phẩm nội tạng động vật, bao gồm lòng non lợn đã qua sơ chế, chưa qua sơ chế, mũi lợn khô đã bốc mùi và một số phụ gia thực phẩm, hóa chất, chất tẩy rửa (muối NaCl, Na2Co3, bột làm mềm thịt, dung dịch ôxy già) và một số hàng hóa khác (hạt nêm, túi nylon, băng dính cuộn, dây gai).
 
2841_ozev.jpg
Thực phẩm không rõ nguonf gốc được nhập khẩu từ nước ngoài bị bắt giữ

 

Thực phẩm rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân, sử dụng thực phẩm an toàn là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm, để bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của ngời dân.
 
Người tiêu dùng mặc dù rất muốn được sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm sạch, tuy nhiên cũng không thể biết đâu là thực phẩm đảm bảo, ngay kể cả những thực phẩm được bày bán tại các siêu thị, đôi khi cũng vẫn có những thực phẩm không đảm bảo an toàn.
 
Xem ra những chế tài xử phát của Nhà nước hiện nay chưa đủ tính răn đe mạnh để các đối tượng này từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật của mình, vì vậy, cần tăng nặng chế tài xử phạt đối với những hành vi của các đối tượng trên.
 
 

Ngọc Thủy tổng hợp

Ý kiến của bạn