Tin ATTP: "Người dân đừng đổ xô mua thực phẩm tích trữ"

KTNT Theo ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hà Nội hiện đã tăng nguồn cung ứng hàng hoá, người dân cần tự bảo vệ mình, không nên đổ xô mua sắm tích trữ.

Sau khi có thông tin Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, từ đêm 7/3 đến nay, người dân Thủ đô đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm về dự trữ. Dẫn đến tình trạng quá tải và cháy hàng cục bộ ở các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh. Điều này còn tạo ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn.
 
screenshot_20200308-095208_facebook1.jpg
Người kinh doanh trong chợ Kim Quan phản ứng khi chủ kinh doanh thịt lợn ở đây tăng giá thịt lợn

 

Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố.
 
Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định tâm lý thị trường. ​
 
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, Sở đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa; phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ. ​
 
nguoi-dan-gom-hang-vi-dich-covid-19-1583558431.jpg
Sở Công Thương Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho nhân dân

 

Sở Công Thương khẳng định đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố ứng phó với dịch COVID-19 gây ra, Hà Nội có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm từ 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Do vậy, người dân không nên lo lắng hay mua hàng tích trữ. Bà lan cho biết thêm
 
Báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp phân phối, lượng khách đến mua hàng từ sáng ngày 7/3, có tăng nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu. Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại, trong giai đoạn dịch bệnh sẽ tăng nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với trước.
 
Trong ngày 7/3, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân. ​Việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ và các bộ triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân tại Hà Nội không nên quá hoang mang, lo lắng.
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Giám đốc vận hành của VinMart miền Bắc cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, VinMart và VinMart+ cam kết đồng hành, đảm bảo nguồn cung, bình ổn và không tăng giá hàng hoá trên toàn thành phố Hà Nội và toàn quốc.
 
Doanh nghiệp cũng khuyến cáo người tiêu dùng không cần phải lo lắng, mua đồ dự trữ với khối lượng lớn, chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình vì nguồn cung hàng hoá rất dồi dào và VinMart, VinMart+ cùng các nhà cung cấp sẽ bổ sung liên tục trong ngày; đặc biệt tăng cường các hàng hoá thiết yếu thịt sạch MeatDeli và rau củ quả VinEco, mỳ gói, gạo, gia vị, nước rửa tay, khẩu trang ... trên toàn bộ các siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+.
 
Không hoang mang trước những thông tin không chính xác về việc lây lan của dịch bệnh, không làm biến động thị trường lúc này để làm cơ hội cho những kẻ đầu tư và buôn bán bất hợ pháp, bình tĩnh để cùng nhau giải quyết triệt để bệnh dịch cũng là một trong những biện pháp để dập dịch hiệu quả nhất.
 
Đề nghị các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm minh những đối tượng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá hàng hóa bất hợp pháp trong những ngày vừa qua.
 
 Điều quan trọng nhất chúng ta cần làm lúc này chính là hạn chế tới nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng và rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng thường xuyên. Như vậy chính là đã giúp những người có thẩm quyền có thêm thời gian để tập trung dập dịch.
 

Trước thông tin người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: "Chúng tôi biết hiện nay có hiện tượng người dân tới các siêu thị mua hàng tích trữ, chính việc tập trung đông người, không đảm bảo vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế lại là yếu tố lây nhiễm, có khi nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị cũng rất lớn nếu không thực hiện tự bảo vệ đúng cách".

"Người dân lo lắng thì đúng, nhưng lo lắng cần thể hiện bằng hành động cụ thể, thực tế, đó là tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân và có trách nhiệm với cộng đồng. Trách nhiệm đó là cần thông tin về quá trình tiếp xúc với các cơ quan có thẩm quyền", ông Huệ nói.

Về nguồn cung thực phẩm, ông Huệ khẳng định thành phố đã liên hệ với các đơn vị, đảm bảo đủ nguồn hàng, đủ nguồn lực đảm bảo đủ nhu yếu phẩm cho người dân, không phải mua tích trữ.

 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn