Tỷ lệ người ung thư ở Việt Nam tăng 9 bậc

KTNT Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 9 đã cập nhật những ghi nhận về thực trạng bệnh ung thư trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay. Hội nghị cũng đã nêu những loại bệnh ung thư thường gặp nhất.

Ngày 24/12, BVTW Huế cho biết, đơn vị cùng với Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 9 diễn ra vào các ngày 23-24/12 tại BVTW Huế bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 9 diễn ra với hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội nghị Khoa học Phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 9 diễn ra với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

Trong chương trình hội nghị tổ chức đã Tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa (Multi-disciplinary Cancer Management Course-MCMC) với các chủ đề về ung thư vú - phụ khoa, ung thư Nhi khoa và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Ban Tổ chức cho biết, hội nghị đã nhận được 88 bài báo khoa học chất lượng cao về mặt chuyên môn cũng như những bước phát triển vượt bậc trong việc ứng dụng và phát huy về mặt khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng điều trị ung thư của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo báo cáo từ hội nghị, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018.

Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư. Riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu-cổ.

 

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế phát biểu tại hội nghị.
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế phát biểu tại hội nghị.

 

Chia sẻ tại hội nghị, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế cho biết: “Qua nhiều năm tổ chức, Hội nghị khoa học đã chứng tỏ uy tín về chất lượng khoa học, thu hút sự quan tâm của các nhà thực hành lâm sàng ung bướu trên cả nước và Quốc tế, trở thành hội nghị khoa học thường niên của Hội Ung thư Việt Nam. Thành công của các hội nghị khoa học sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam nói chung và BVTW Huế nói riêng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà”.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn