Ước mơ “ngồi dưới tán cây lúa cao 2m độc nhất vô nhị” thành hiện thực

KTNT Tờ Global Times đưa tin, cánh đồng rộng 10.000m2 trồng giống lúa khổng lồ sắp cho thu hoạch tại làng Changhong thuộc thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).

123.jpg
Chiều cao trung bình của cây lúa khổng lồ là 2 mét. Ảnh: Xinhua

 

Ông Chen Yangpiao, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa nước quốc gia Trung Quốc, cho hay, họ bắt đầu gieo hạt cho giống lúa khổng lồ vào tháng 4 năm nay và cấy lúa một tháng sau đó. Mỗi mẫu ruộng có thể cho thu hoạch 750 – 900kg thóc.

Theo ông Chen, chiều cao trung bình của cây lúa mới này là 1,8 - 2,25m, cao hơn nhiều so với cây bình thường.

Đây là loại lúa có thân cao và cứng, có khả năng chống ngập úng và chịu được đất mặn. Nó cũng có thể mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho thực vật gần đó cũng như cung cấp môi trường sống tốt nhất cho các loài thủy sinh và động vật có vú trú ẩn.

Vì ruộng lúa khổng lồ nằm ngập sâu dưới 60 – 80cm nước nên rất thuận lợi để nuôi cá, tôm hoặc cua. Từ năm tới, hàng nghìn cánh đồng ở Trùng Khánh sẽ triển khai dự án trồng lúa khổng lồ.

Cư dân mạng Trung Quốc đã gọi đó là “giấc mơ thành sự thật” dành cho “cha đẻ của giống lúa lai” Viên Long Bình, người nổi tiếng vì đã lai tạo thành công giống lúa lai đầu tiên giúp hàng triệu người thoát khỏi nạn đói, mới qua đời tháng 5/2021. Ông Viên từng chia sẻ: “Tôi mơ ước cây lúa sẽ mọc cao như cây cao lương, bông lúa dài như cái chối và hạt to như đậu phộng. Tôi và trợ lý sẽ ngồi dưới tán cây lúa để tận hưởng không khí mát mẻ”.

Hoàng Trang

Ý kiến của bạn