Vệ sinh ATTP cho học sinh đang có vấn đề

KTNT Năm học 2020 -2021 mới được bắt đầu, nhưng vụ việc có gần 60 học sinh tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) bị ngộ độc thức ăn, làm cho phụ huynh học sinh không khỏi lo lắng về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP đang có vấn đề.

Hàng năm, trước khi bước vào năm học, Thành phố và Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đều ban hành những văn bản chỉ đạo công tác dạy và học cho các nhà trường trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt chú trọng vào công tác bảo đảm vệ sinh ATTP cho các em học sinh ăn bán trú tại các nhà trường.
 
ngo-doc-thuc-pham-8071.jpg
Học sinh Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh
 
Tuy nhiên, chỉ đạo là như vậy nhưng vẫn xảy ra vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trường Tiểu học Tiên Dương vào trưa 9-9, có 4 em học sinh của trường có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài phải nhập Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám, điều trị. Đến sáng 10-9, có thêm 58 học sinh xin nghỉ học, trong đó 48 học sinh thông báo có một số biểu hiện buồn nôn, sốt hoặc đi ngoài.
 
Theo báo cáo của nhà trường, bữa trưa bán trú ngày 9-9 của học sinh trường Tiểu học Tiêu Dương gồm các món: Thịt kho tầu, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng.
 
Thực phẩm chế biến món ăn cho học sinh như rau ngót, hành, su su, trứng chim cút… do Công ty CP đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An (xã Tiên Dương) cung cấp; thịt lợn do Công ty cổ phần CP Việt Nam cung cấp…
 
Ngay sau khi xẩy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp với Phòng Y tế huyện tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để tiến hành xét nghiệm; lấy mẫu phân của các học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
 
Qua kiểm tra bếp ăn bán trú của nhà trường phát hiện thiếu lưới phòng, chống côn trùng theo quy định; sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm; nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho.
 
Theo Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận định, bước đầu nguyên nhân của sự cố ngộ độc thực phẩm này là do yếu tố vi sinh.
 
Câu hỏi được dư luận đặt ra đối với UBND, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đông Anh về công tác kiểm tra vệ sinh ATTP đối với các trường học như thế nào? Mà đến nay trường Tiểu học Tiêu Dương thiếu lưới phòng chống côn trùng?
 
Huyện Đông Anh đã được Thành phố đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Kim Chung, nhưng không hiểu tại sao nhà trường vẫn sử dụng nước giếng khoan để chế biến thực phẩm?  Không có lẽ nguồn nước sạch vẫn chưa được cung cấp đến cho nhà trường
 
Sự việc học sinh của trường Tiểu học Tiêu Dương bị ngộ độc trong những ngày đầu đi học của năm học mới, chắc chắn sẽ không phải là sự việc cuối cùng về ngộ độc thực phẩm trong các nhà trường trên địa bàn Thành phố và cả nước, nếu chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý Nhà nước không thực sự làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, việc bảo đảm vệ sinh ATTP trong các nhà trường.
 
Sự việc này cho thấy công tác vệ sinh ATTP tại các nhà trường có vấn đề, rất cần phải được các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý, để bảo đảm an toàn một cách tối đa cho các em học sinh.
 
 
 
 

Công Ngọc

Ý kiến của bạn