Xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý

KTNT Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa gửi công điện chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tổ chức đợt tổng kiểm tra chuyên đề về giá đến hết năm 2022.

Công điện nêu rõ, trong những ngày qua, mặc dù giá xăng dầu trong nước đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của nhân dân. Trước tình hình đó, ngày 31/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 679/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, trong đó có giao cho Bộ Công Thương trong phạm vi, lĩnh vực, thẩm quyền quản lý đẩy mạnh tổ chức triển khai theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găn hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Trong công điện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo 4 nhiệm vụ Tổng cục Quản lý thị trường cần làm ngay, trong đó nhấn mạnh tới việc triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay cho đến hết năm 2022.

Bộ trưởng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm, lợi dụng tăng giá bất hợp lý, bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội trên địa bàn được giao quản lý.

32-1659616837-hang-hoa-bo-cong-thuong.jpg
Giá các mặt hàng thiết yếu hầu như không nhúc nhích, dù giá xăng dầu giảm 4 lần liên tiếp

 

Ngoài việc tổ chức đợt cao điểm kiểm tra chấp hành pháp luật về giá, lực lượng quản lý thị trường còn được giao tăng cường giám sát, quản lý theo địa bàn, nắm chắc tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Những mặt hàng lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phòng chống dịch, nếu có biến động về giá, Tổng cục Quản lý thị trường có trách nhiệm báo cáo Bộ Công thương để có phương án xử lý kịp thời.

Với Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, Bộ Công thương yêu cầu triển khai đồng bộ các kế hoạch như của Tổng cục nhằm ổn định thị trường và an sinh xã hội trên địa bàn được giao.

Nếu có diễn biến bất thường của tình hình sản xuất, điều hòa cung cầu các mặt hàng phục vụ nhu cầu trong nước, giữa các vùng, địa phương và nhu cầu xuất khẩu, Cục Quản lý thị trường địa phương cần báo cáo ngay với Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường cũng như cấp uỷ, chính quyền địa phương 

Lực lượng quản lý thị trường địa phương cũng cần làm rõ các bất cập để đề xuất giải pháp khắc phục, bảo đảm giảm thiểu khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán; tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh gọn, hiệu quả; rà soát để trình cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường theo đúng quy định.

Đồng thời, phải thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin, giám sát và phát hiện kịp thời các diễn biến bất thường của tình hình sản xuất, điều hòa cung cầu các mặt hàng phục vụ nhu cầu trong nước, giữa các vùng, địa phương và nhu cầu xuất khẩu...

Những mặt hàng cần giám sát là lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn