Xuất hiện “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê” nhưng có thu phí

KTNT Công dân từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 được các nhà xe dịch vụ chào mời, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương. Một số trường hợp lại có hình thức treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”.

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) có thông cáo báo chí về việc xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Theo đó, ngày 31/7, Ban Chỉ đạo tỉnh đã có thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận công dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thông báo thực hiện theo Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên - Huế dừng tiếp nhận công dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7/2021 (trừ những người được chính quyền cho phép). Kể từ ngày 31/7/2021 trở về trước, công dân đã rời khỏi các tỉnh thành nói trên, tỉnh sẽ tổ chức đón và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sau khi có Công điện  1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành, số lượng người từ vùng dịch trở về tỉnh Thừa Thiên - Huế có chiều hướng giảm dần; tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung vẫn còn cao.

Đặc biệt, thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy thì bây giờ công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16.

Ban Chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức là treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”.

 

Có xe chở công dân từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về quê treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”.
Có xe chở công dân từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về quê treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”.

 

Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; những hành động này đáng lên án, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo tỉnh nêu trong thông cáo.

Liên quan đến thông tin 23 người (trong đó có trẻ em) trở về địa phương khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế bị từ chối tiếp nhận và buộc quay đầu về Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo tỉnh cho biết, qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (điều này vi phạm về quy định phòng, chống dịch).

Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh: Vẫn tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này nhưng đồng thời tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch của các công dân.

Đến 10h00 sáng ngày 4/8, 23 công dân này đã được Chốt kiểm soát y tế số 5 – Phú Lộc tỉnh tiếp nhận, thực hiện khai báo y tế, lập biên bản vi phạm và đưa đi cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo tỉnh thông tin thêm.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn