Y tế Đồng Hới làm tốt vai trò ngăn chặn dịch bệnh

KTNT Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng (TCMR), góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

tr2ddd.jpg
Cán bộ TTYT TP. Đồng Hới tiến hành phun hóa chất diệt muỗi ở phường Đồng Phú.

 

Tích cực phòng chống dịch và TCMR

Một trong những nhiệm vụ then chốt được TTYT TP. Đồng Hới đẩy mạnh là công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Hàng năm, ngay từ đầu năm, Ban giám đốc TTYT chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn làm tốt công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo 16 trạm y tế xã, phường tổ chức tuyên truyền lồng ghép về cách phòng chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh tại cộng đồng như: Tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, thủy đậu, dịch cúm…

Năm 2018, trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; các bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được kiểm soát. So với  năm 2017, số ca mắc đều giảm như: Sốt xuất huyết giảm 222 ca, quai bị giảm 222 ca, tiêu chảy giảm 175 ca, sốt rét giảm 3 ca. 

Chương trình TCMR được duy trì thường xuyên, triển khai tới 100% số xã, phường theo đúng quy trình, luôn đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng. Trung tâm tiếp tục triển khai phần mềm “Hệ thống quản lý phần mềm tiêm chủng quốc gia”. Thực hiện đúng các quy định trong tiêm chủng với tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ (năm 2018 đạt 100%)  và không có tai biến xảy ra; phụ nữ có thai tiêm AT ++ đạt 76%; sởi mũi 2 cho trẻ 18 tháng tuổi đạt 88%; DPT4 cho trẻ 18 tháng tuổi 82%; viêm não Nhật Bản mũi 1 và 2 đạt 90%; Tiêm viêm gan B < 24 giờ đạt tỷ lệ 136%... Thực hiện tốt hoạt động tiêm vắc xin ComBE Five tại các trạm y tế (970/1.329 đạt 73%).

Vệ sinh ATTP được quan tâm

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) được TTYT TP. Đồng Hới thực hiện tốt việc phân cấp quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tổ chức thường xuyên các đoàn kiểm tra đơn ngành, liên ngành các cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn. Trong năm 2018, qua các đợt kiểm tra, đã giám sát 346 lượt, trong đó có 287/323 cơ sở đạt yêu cầu (89%); quản lý sức khỏe cho 132 người kinh doanh thực phẩm định kỳ.

Cùng đó, TTYT phối hợp với Chi cục ATVSTP tổ chức 6 lớp tập huấn cho 670 người kinh doanh chế biến thực phẩm; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tập huấn kiến thức ATVSTP cho 70 chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, TTYT còn phối hợp với các phòng ban, đoàn thể, các cơ sở chế biến thực phẩm tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, qua đó tăng cường giáo dục cho người dân, các hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến, phục vụ ăn uống có ý thức trách nhiệm trong việc lựa chọn, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tuyên truyền được ưu tiên

Xác định nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân đóng vai trò quan trọng, một trong những giải pháp được TTYT Đồng Hới chú trọng để hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh là huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị  tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, Trung tâm đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố và các điểm truyền thanh của các xã, phường phát các thông điệp về kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh và vận động cộng đồng cùng tham gia.

Ông Lê Thanh Cảnh, Phó giám đốc phụ trách TTYT TP. Đồng Hới, cho biết: “Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm từ chính quyền thành phố, ngành y tế và người dân. Tuy nhiên, trong triển khai công việc cũng gặp một số khó khăn như kiến thức, ý thức của một số người dân về phòng chống dịch còn hạn chế và chủ quan, nguồn nhân lực còn thiếu, cơ sở vật chất xuống cấp... Bên cạnh đó, một số trang thiết bị phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh còn thiếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuyên môn của Trung tâm. Tuy vậy, với những kết quả đạt được thời gian qua sẽ là động lực để đơn vị tiếp tục cố gắng làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn”.

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn