Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2023 | 14:37

Ăn nhầm nấm độc, hai bố con nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm.

Trước đó, ngày 10/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc đã tiếp nhận hai bệnh nhân (bố con trong gia đình) cùng ăn canh thịt gà nấu với nấm dại tự hái trên rừng. Sau ăn khoảng hai giờ đồng hồ, cả 2 đều có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và được các y bác sỹ thăm khám, chẩn đoán do ngộ độc nấm.

Tại đây, các y, bác sĩ đã tiến hành cấp cứu rửa dạ dày và truyền dịch lợi tiểu, nhuận tràng; đồng thời sử dụng than hoạt điều trị giải độc cho bệnh nhân.

Bước đầu xác định, bệnh nhân là Châu Văn T. (49 tuổi) cùng con gái Châu Thị H. (18 tuổi), đều trú tại xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Hiện, hai bố con bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc đến thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho gia đình. Ảnh: Minh Chuyên

Có thể thấy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do người dân ăn nhầm các loại quả, cây dại hái trên rừng…, nhiều trường hợp phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Đơn cử, ngày 8/8, trên địa bàn huyện Xín Mần xảy ra vụ việc 8 người lao động tại xã Chí Cà, ăn hoa chuông xào trứng và phải nhập viện vì ngộ độc.

Tương tự, ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã tiếp nhận 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu hái trên rừng.

Qua các vụ việc trên, các bác sĩ cảnh báo người dân, trường hợp nếu ăn phải nấm độc mà không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến suy gan, suy thận và có thể tử vong. Do vậy, bà con cần cẩn trọng khi vào rừng hái nấm vì có thể hái nhầm nấm độc.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top