Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 24 tháng 9 năm 2022 | 13:48

Bão giá năng lượng, nông dân sản xuất rau diếp xoăn ở Pháp lao đao

Khi giá năng lượng ở châu Âu không ngừng tăng cao, nông dân sản xuất rau diếp xoăn (rau đặc sản của Pháp) đứng trước nguy cơ bỏ nghề vì chi phí sản xuất từ lưu trữ, đông lạnh... ngốn nhiều điện, đang tăng mạnh.

Tại thị trấn Bouvines, miền bắc nước Pháp, cơ sở sản xuất rau dép xoăn của ông Emmanuel Lefebvre trong vài tháng nữa có thể sẽ không còn cảnh công nhân nhộn nhịp đóng gói rau, vì chi phí năng lượng tăng gần gấp 10 lần so với năm ngoái, từ 120.000 euro lên khoảng 1 triệu euro, trong đó phần lớn là chi phí làm lạnh.

Gắn bó với nghề suốt 32 năm và mỗi năm sản xuất 10.000 tấn rau, ông Emmanuel Lefebvre cho biết, nếu giá năng lượng vẫn giữ ở mức cao như hiện nay, thì rất khó duy trì công việc.

 

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe thăm cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: Reuters)

 

“Chúng tôi thực sự bế tắc hoàn toàn và chúng tôi tự hỏi liệu chúng tôi có thu hoạch được những gì vào mùa đông này hay không. Chúng tôi phải lưu trữ củ rễ rau trong phòng lạnh. Từ lúc thu hoạch, chúng tôi hạ nhiệt độ liên tục cho đến khi đạt khoảng âm 2,5 độ C. Nhiệt độ này phải giữ nguyên, không thể ngắt nếu muốn bảo quản tốt bộ củ làm giống. Do đó trong vấn đề tiêu thụ năng lượng, chúng ta không có giải pháp nào khác" - ông Emmanuel Lefebvre chia sẻ.

Pháp, nước sản xuất rau diếp xoăn lớn nhất thế giới, nằm trong số những nơi chịu rủi ro cao nhất vì quá trình sản xuất cần rất nhiều điện trong toàn bộ dây chuyền. Vào mùa thu, nông dân thu hoạch củ rau diếp và sau đó giữ chúng trong các phòng lạnh khổng lồ với nhiệt độ dưới âm 2 độ C.

Củ rau có thể được rã đông bất cứ lúc nào, cho phép chu kỳ sản xuất quanh năm. Sau khi rã đông, củ được trồng lại trong các thùng chứa và được bảo quản trong phòng tối được kiểm soát nhiệt độ để phát triển thành phần rau ăn được.

Nông dân Christophe Mazingarbe chia sẻ: "Cảm giác đầu tiên của tôi là buồn, đơn giản bởi đây là ngành nhỏ, có truyền thống ở vùng Hauts-de-France (miền bắc nước Pháp). Rau diếp xoăn nổi tiếng ở Pháp và thế giới và 95% sản lượng đến từ Pháp. Đó thực sự là một sản phẩm đặc trưng của miền Bắc nước Pháp. Đây cũng là ngành nghề tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người".

Ông Stephane Jacquet, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất rau diếp xoăn của Pháp cho biết, việc ngừng sản xuất loại rau này sẽ là cơn “chấn động” đến thị trường việc làm, đặc biệt là ở miền bắc nước Pháp.

“Nghề sản xuất rau cải xoăn tạo hơn 4.000 việc làm ở vùng Hauts-de-France. Đó là chưa tính những công việc gián tiếp. Có nhu cầu lớn về nhân lực trong ngành này. Chúng tôi biết rõ rằng cần phải tiết kiệm năng lượng, tìm những nguồn năng lượng mới” - ông Stephane Jacquet cho biết.

Ngoài chi phí năng lượng tăng, chiếm 80% tổng chi phí sản xuất thì các chi phí khác như bao bì cũng tăng vọt. Nghề trồng rau thực sự đang trở nên quá đắt đỏ ở châu Âu do giá năng lượng tăng cao và nông dân trồng các loại rau từ cà chua, khoai tây đến dưa chuột, đang cân nhắc việc ngừng sản xuất và thực trạng đó càng đe dọa hơn nữa nguồn cung lương thực./.

Theo Reuters/VOV.vn dịch

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cát Tiên sẽ nhập lứa bò sữa giống đầu tiên

  Cát Tiên sẽ nhập lứa bò sữa giống đầu tiên

  UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, trong tháng 12/2022, huyện sẽ nhập lứa giống bò sữa đầu tiên về địa phương với số lượng ban đầu là 57 con.

 • Thu nhập cao nhờ phát triển kinh tế VAC

  Thu nhập cao nhờ phát triển kinh tế VAC

  Thời gian qua, với sự nỗ lực của Hội Làm vườn các cấp trên địa bàn tỉnh Phú Yên, mô hình kinh tế VAC ngày càng phát triển sâu rộng, giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 • HLV Hà Giang: Cải tạo vườn tạp nâng cao thu nhập hội viên

  HLV Hà Giang: Cải tạo vườn tạp nâng cao thu nhập hội viên

  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, Hội Làm vườn tỉnh Hà Giang đã tập trung vận động, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình, vừa góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, nông dân, vừa đưa Nghị quyết Đảng vào cuộc sống.

 • Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Nhân dân đồng lòng, chính quyền quyết tâm cùng chung sức xây dựng huyện Bắc Quang (Hà Giang) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… nhưng “không chạy theo thành tích”.

 • Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Là một trong những sản phẩm OCOP đặc thù của tỉnh Hà Giang, mật ong bạc hà được phát triển tại 4 huyện cao nguyên đá gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ, nơi có nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà chất lượng tốt nhất.

 • Điểm sáng phát triển du lịch nông thôn ở Bắc Giang

  Điểm sáng phát triển du lịch nông thôn ở Bắc Giang

  Lục Ngạn có nhiều điều kiện, thế mạnh để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái từ vùng cây ăn quả. Với cách làm sáng tạo, những năm qua, huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận và là điểm sáng của tỉnh Bắc Giang.

Top