Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 5 tháng 8 năm 2023 | 17:12

Bệnh viện Trung ương Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp các đơn vị tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi. Các trường hợp phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được được phẫu thuật tim miễn phí.

Ngày 5/8, Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW) phối hợp với Viettel Thừa Thiên- Huế, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN tổ chức khai mạc chương trình “Trái tim cho em”.

Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi.

Mỗi năm, ở Việt Nam phát hiện thêm hàng chục ngàn trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, những trẻ em này chủ yếu ở các gia đình có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, khiến cho cuộc sống gia đình và các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với mong muốn hỗ trợ các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh có một trái tim khỏe mạnh và cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác, BVTW Huế phối hợp với Viettel Thừa Thiên Huế, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN tổ chức chương trình “Trái tim cho em” - Chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi. Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em trong hai ngày (5-6/8).

Ông Nguyễn Huy Quang, Giám đốc Viettel Thừa Thiên- Huế cho biết: “Hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Trải qua hành trình 15 năm, chương trình đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 6.500 bệnh nhân, tổ chức 87 chương trình khám sàng lọc miễn phí nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho gần 150.000 trẻ em ở các vùng, miền còn khó khăn của đất nước.

Đây là lần thứ 2 chương trình tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trước đó cuối năm 2017 chương trình đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 1.500 trẻ em trong địa bàn tỉnh. Trong chương trình khám sàng lọc lần này, các trường hợp phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tư vấn để được phẫu thuật tim miễn phí”. Đồng thời, ông Nguyễn Huy Quang cũng cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của lãnh đạo địa phương, các cơ quan ban ngành, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã tích cực phối hợp tổ chức chương trình.

Các trường hợp phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được được phẫu thuật tim miễn phí.

Các trường hợp phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được được phẫu thuật tim miễn phí.

Theo TS.BS. Hồ Anh Bình Giám đốc Trung tâm tim mạch - BVTW Huế cho biết, bệnh tim bẩm sinh là một trong các bất thường bẩm sinh hay gặp nhất, chiếm khoảng 0,8-1% trong tổng số trẻ sơ sinh chào đời. Theo diễn biến tự nhiên, có khoảng hơn 50% số bệnh nhân tử vong nếu không được phẫu thuật hay can thiệp đúng thời điểm và đúng phương pháp. Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, đã có rất nhiều bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật ngay từ khi còn nhỏ và trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh với diễn tiến âm thầm, không được phát hiện sớm ở các cơ sở y tế tuyến dưới. Do đó, việc khám sàng lọc và phát hiện tim bẩm sinh sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đem lại lợi ích sức khoẻ cho các cháu, quyết định tương lai của các cháu sau này.

BVTW Huế với trang thiết bị y tế hiện đại cùng sự kết hợp đồng bộ của 3 trung tâm lớn: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Nhi và Trung tâm Sản phụ khoa, hiện nay đã thực hiện tầm soát các dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em ngay từ tuần thứ 20 của thai kì. Những năm gần đây, với sự phát triển không ngừng ở các lĩnh vực: gây mê hồi sức tim mạch, hồi sức cấp cứu nhi và hồi sức nhi sơ sinh, phẫu thuật tim mạch và tim mạch can thiệp, BVTW Huế đã thực hiện can thiệp, phẫu thuật thành công cho rất nhiều trường hợp tim bẩm sinh rất phức tạp; có những ca chỉ vài giờ sau sinh với cân nặng rất thấp 2-3 kg.”

Với ý nghĩa nhân văn của chương trình “Trái tim cho em”, BVTW Huế rất mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của lãnh đạo địa phương, các cơ quan ban ngành, các đơn vị liên quan, đặc biệt là sự quan tâm, phối hợp đưa tin tuyên truyền của các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh để sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em tim bẩm sinh trên đất nước Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn được sàng lọc, phát hiện, điều trị sớm để có cuộc sống khỏe mạnh bình thường, hạnh phúc như bao trẻ em khác.

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top