Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2023 | 15:44

Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

Trước tình trạng lạm dụng hoạt động làm vườn để ngụy trang cho các hoạt động trái phép khác tại đây, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, đảm bảo đất nông nghiệp được sử dụng đúng mục đích.

Lợi dụng làm vườn để tạo nơi tập kết trái phép

Cơ sở tập kết dầu nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng  nguỵ trang là một vườn chuối, được rào chắn kỹ càng bằng tôn, người bên ngoài rất khó quan sát.

Phía trước vườn sơn hai chữ “cấm vào” bằng sơn phun, nằm trên đường Đinh Văn Chất, ngay cạnh một khu dân cư đông đúc của thôn Quá Giáng 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang.

Mặc dù chủ cơ sở sử dụng khu đất này để trồng chuối, thế nhưng lại cho rào tôn kín và cấm người bên ngoài vào.

Mặc dù chủ cơ sở sử dụng khu đất này để trồng chuối, thế nhưng lại cho rào tôn kín và cấm người bên ngoài vào.

Bên trong “vườn chuối” là hình ảnh các thùng dầu thải gồm dầu nhớt, diesel và dầu ăn đã qua sử dụng nằm ngổn ngang, la liệt, lẫn lộn...

Được biết, “vườn chuối” trá hình trên do bà Trần Thị Thanh Yến (trú cùng địa chỉ) làm chủ. Chủ cơ sở thừa nhận thuê khu vực này với mục đích làm vườn - trồng chuối, sau đó phát triển thêm kinh tế nên đã tận dụng làm kho tập kết dầu ăn đã qua sử dụng để bán lại cho một công ty có trụ sở tại đường Hoàng Văn Thái, thành phố Đà Nẵng khoảng 2 năm nay.

Thế nhưng thực tế, địa điểm này không chỉ trồng chuối và tập kết dầu ăn như bà Yến chia sẻ. Chiều 9/11, phóng viên Kinh tế nông thôn ghi nhận công nhân tại đây đang tiến hành sang chiết một thùng nhớt đen, từ phía trên các thùng phuy của xe tải. Đồng thời, tại hiện trường, một xe tải mang BKS 43C 038.xx đậu trước bãi đất chuẩn bị vận chuyển nhiều thùng phuy đi nơi khác.

Hình ảnh bên trong khu vườn là ngổn ngang các thùng dầu thải gồm dầu nhớt, diesel và dầu ăn đã qua sử dụng.

Hình ảnh bên trong khu vườn là ngổn ngang các thùng dầu thải gồm dầu nhớt, diesel và dầu ăn đã qua sử dụng.

Tại đây, hoạt động tích trữ nhớt thải, dầu ăn có dấu hiệu vi phạm các quy định về môi trường, không bảo đảm yêu cầu về lưu trữ, mua bán chất thải nguy hại, quản lý chất thải nguy hại theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Hành vi biến tấu một vườn chuối thành bãi tập kết dầu thải của cơ sở này còn không bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy; dầu nhớt thải vương vãi khắp mặt đất, không được che đậy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, đe doạ đến an ninh của khu vực dân cư sinh sống gần khu vườn; ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm trong vườn...

Cần sớm xử lý dứt điểm

Trong buổi trao đổi với phóng viên, ông Trần Bùi Quốc Bình, Chủ tịch UBND xã Hoà Phước, đã cung cấp biên bản làm việc giữa chính quyền xã với cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Thanh Yến về điểm tập kết dầu nhớt gây ô nhiễm môi trường vào ngày 11/4/2023.

Theo biên bản làm việc, bà Yến cho biết, gia đình nhận thấy khu đất trống chưa ai sử dụng nên đã tận dụng để tập kết dầu ăn. Hình thức kinh doanh là thu mua dầu ăn đã qua sử dụng về tập kết, sau đó cung cấp cho công ty trên đường Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu). Qua đó, UBND xã yêu cầu hộ bà Yến ngừng tập kết dầu thải tại khu vực này, đồng thời tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường hoàn trả lại mặt bằng đất sạch.

Công nhân đang chiết nhớt thải trong buồi chiều ngày 9/11.

Công nhân đang chiết nhớt thải trong buồi chiều ngày 9/11.

“Địa phương đã phát hiện rồi nhưng công việc cũng nhiều, bộ phận tham mưu cũng chưa thực hiện hết chức năng trong việc hậu kiểm để cơ sở tồn tại như vậy trên địa bàn. Cơ sở này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và cháy nổ,  địa phương sẽ kiên quyết xử lý”, ông Bình cho biết.

Đại diện UBND xã Hoà Phước cũng thừa nhận, đây là thiếu sót của chính quyền địa phương trong khâu giám sát, kiểm tra, để chủ cơ sở tiếp tục vi phạm. "Trong tuần tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu chấm dứt hoạt động của cơ sở. Chậm nhất là đến thứ 6 tuần tới sẽ có báo cáo và chuyển cho cơ quan báo chí thông tin cụ thể", ông Bình thông tin.

Huyện nông thôn Hoà Vang là địa phương phát triển kinh tế chủ yếu theo hướng nông nghiệp, trong đó có mô hình VAC. Cũng chính vì thế mà nhiều người đã và đang lợi dụng các hoạt động sản xuất nông nghiệp để trá hình cho các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, dưới vỏ bọc vườn cây hoặc trang trại. Các cấp chính quyền, ngành chức năng cần thường xuyên rà soát, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các hoạt động sản xuất của người dân để tránh trường hợp lợi dụng sản xuất nông nghiệp cho các mục đích khác, đảm bảo đất nông nghiệp được sử dụng đúng mục đích, góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
Top