Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 21 tháng 8 năm 2023 | 17:16

Chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh tại Thanh Hóa

Đây là lần thứ 4 chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Thanh Hóa và sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Ngọc Lặc vào ngày 26/8, và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vào ngày 27/8/2023.

“Trái tim cho em” là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Thời gian chương trình thực hiện trái tim cho em được tổ chức tại Thanh Hóa từ ngày 26 - 27/8

Đây là lần thứ 4 Chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Thanh Hóa. Chương trình lần này được Viettel Thanh Hóa, Quỹ Tấm lòng Việt thực hiện với sự đồng hành của các bác sỹ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Trung ương. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được Chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Với kinh phí mổ trung bình mỗi ca lên tới 40 triệu đồng, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng mà không phải gia đình nào cũng có thể trang trải. Vì vậy, chương trình được triển khai với nguồn kinh phí tài trợ từ Viettel (cam kết tài trợ 5 tỷ đồng/năm) và nguồn xã hội hóa sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, với hành trình 15 năm, chương trình đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 6.500 bệnh nhân, tổ chức hơn 90 chương trình khám sàng lọc miễn phí nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho gần 155 nghìn trẻ em ở các vùng, miền còn khó khăn của đất nước.

Chương trình trái tim cho em được thực hiện lần thứ 3 tại Thanh Hóa

Mới đây, tại các tỉnh Bình Thuận, Đắc Nông, Tuyên Quang, Sơn La, Huế và Bến Tre, chương trình đã tổ chức khám cho gần 7.000 em nhỏ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về tim mạch, các bệnh nhi đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện, nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần, thở khác thường, thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào. Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản, trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú, thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú. Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt, môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh, hụt hơi khi gắng sức. Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh, nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Trường hợp phát hiện bệnh và có gia cảnh phù hợp với tiêu chí chương trình “Trái tim cho em” đặt ra sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Để rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cho các gia đình, trên toàn quốc hệ thống có gần 1.000 cửa hàng Viettel là điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình, nhân viên tư vấn của Viettel trên địa bàn sẽ hướng dẫn các gia đình thủ tục thực hiện. Liên hệ đường dây nóng của chương trình: 02462969969.

 

 

Lê Thức – Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Top