Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2024 | 21:11

Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở sai quy định, nhiều cán bộ bị đề nghị truy tố

Ngày 26/5, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên ban hành kết luật điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố 22 nguyên cán bộ, công chức ở thị xã Đông Hòa, trong đó có Võ Ngọc Hòa, nguyên Chủ tịch UBND TX Đông Hòa; Lê Tấn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã vì vi phạm về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 1/2013 đến tháng 10/2019, một số cán bộ, công chức ở hai xã - nay là phường Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện - nay là thị xã Đông Hòa và Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, có nhiều hành vi vi phạm trong quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký 1.156 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thành đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất trồng lúa sang đất ở cho nhiều hộ gia đình, cá nhân trái quy định pháp luật, trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng...

Để có căn cứ xử lý vụ án, ngày 11/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên quyết định trưng cầu định giá tài sản 1.156 thửa đất có liên quan. Công an xác định, tổng diện tích sai phạm là 308.175,8 m2, có giá trị quyền sử dụng đất được quy định thành tiền là hơn 432 tỷ đồng.

Ngoài ra, những cán bộ này còn ký cấp 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình và cá nhân trái quy định pháp luật với diện tích sai phạm gần 12.000 m2, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Với những sai phạm nêu trên, vào ngày 3/9/2020, UBND thị xã Đông Hòa đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tạm dừng đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 1.156 thửa đất trong vụ án hình sự theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên.

Sau đó, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN-MT thống nhất hướng giải quyết các nội dung liên quan đến 1.156 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top