Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 8 năm 2023 | 22:8

Công an TP. Gia Nghĩa tóm gọn nhóm chuyên trộm sầu riêng

Lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) triệt phá nhóm đối tượng gọi taxi đi cắt trộm trên 600kg sầu riêng, thu giữ tài sản trả lại cho người dân.

Trước đó, ngày 15/8/2023, nhiều hộ dân ở phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã trình báo Công an thành phố Gia Nghĩa về việc bị các đối tượng cắt trộm quả sầu riêng với số lượng lớn. Trong đó có hộ bà Nguyễn Thị D bị kẻ gian cắt trộm 50 quả sầu riêng với trọng lượng khoảng 200kg.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, Công an thành phố Gia Nghĩa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an các xã, phường tổ chức xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, chỉ sau hơn 10 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt giữ Tống Văn Quý (SN 2005) và Đặng Trương Huy (SN 2001), cùng trú tại thành phố Gia Nghĩa để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Người dân trình bày sự việc mất trộm quả sầu riêng với lực lượng Công an

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, khoảng 21h đêm ngày 14/8/2023, sau khi chuẩn bị dao, tất tay và một số vật dụng khác, Quý và Huy đã gọi taxi chở đến khu vực đầu đường vào rẫy của bà Nguyễn Thị D rồi cho taxi về. Sau đó 2 đối tượng đột nhập vào rẫy của nhà bà D cắt trộm được 48 quả sầu riêng rồi gọi taxi đến chở về nhà Huy cất giấu. Đến sáng hôm sau, 2 đối tượng gọi taxi chở đi bán được 8,7 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Theo Thiếu tá Lâm Văn Định, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Gia Nghĩa, các đối tượng trong vụ án này thực hiện hành vi phạm tội có sự bàn bạc thống nhất với nhau và chuẩn bị các công cụ, phương tiện, đồng thời lợi dụng thời gian đêm tối, người dân đi ngủ, không có người trông coi để đột nhập cắt trộm quả sầu riêng mang đi bán. Với thủ đoạn này, từ giữa tháng 7 năm 2023 đến khi bị bắt, ngoài vụ việc trên, Quý và Huy đã thực hiện thêm 4 vụ cắt trộm trên 400kg quả sầu riêng rồi mang đi tiêu thụ lấy tiền tiêu xài. Đơn cử vào tối ngày 11/8/2023, sau khi chuẩn bị dao, tất tay cùng một số dụng cụ khác, Tống Văn Quý và Đặng Trương Huy đột nhập vào rẫy của ông Nguyễn Quyết T. cắt trộm được 51 quả sầu riêng, có khối lượng gần 200kg rồi thuê taxi chở đi bán được 8,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài; vào giữa tháng 7 năm 2023, Quý mang theo dao và một số dụng cụ đến rẫy của ông Lê Như M. cắt trộm 22 quả sầu riêng, trọng lượng gần 100kg mang đi bán được hơn 2,3 triệu đồng..

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Tống Văn Quý và Đặng Trương Huy để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Công an thành phố Gia Nghĩa bắt giữ các đối tượng

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa, để bảo đảm an ninh trật tự giúp người dân yên tâm thu hoạch sầu riêng, ngay từ đầu mùa vụ, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và với phương châm chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp mạnh mẽ với các loại tội phạm, lãnh đạo Công an thành phố Gia Nghĩa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, phường chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác với quyết tâm bảo đảm tốt ANTT, ngăn chặn hiệu quả tình trạng trộm cắp tài sản trong mùa thu hoạch nông sản, nhất là cắt trộm quả sầu riêng. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc ngay tại cơ sở. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy hiệu quả của các mô hình phòng, chống tội phạm nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm ANTT, phòng, chống tội phạm ngay tại cơ sở. Chủ động rà soát, kịp thời phát hiện các biểu hiện "bảo kê", ép giá người dân, thương lái trong việc thu mua nông sản, trong đó có quả sầu riêng để chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo vệ sự bình yên cho người dân trong mùa vụ thu hoạch nông sản. Tăng cường quản lý nhân hộ khẩu, quản lý chặt lao động làm thuê, yêu cầu họ phải có giấy tờ tùy thân và đến đăng ký tạm trú tạm vắng với Tổ tự quản thôn, bon. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho các chủ kinh doanh thu mua nông sản ký cam kết không thu mua các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc... Nhờ vậy, tình hình ANTT luôn được bảo đảm, giúp người dân yên tâm thu hoạch nông sản bảo đảm chất lượng.

“Hiện nay, đang bước vào cao điểm thu hoạch sầu riêng với giá cả tăng cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tội phạm như trộm cắp, lừa đảo, bảo kê.... Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương. Đối với các vựa, hộ kinh doanh, mua, bán quả sầu riêng cần cạnh tranh lành mạnh theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng đe dọa các nhà vườn, giành giật, nâng ép giá trong việc mua bán trái sầu riêng; Tuyệt đối chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình trước và sau thu hoạch quả sầu riêng. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...”, Thượng tá Nguyễn Xuân Đức nhấn mạnh.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top