Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2022 | 13:51

Cựu Chủ tịch huyện Yên Định lãnh án tù vì tự ý nâng giá đền bù đất nông nghiệp, gây thất thoát 8,8 tỷ đồng

Ba cựu lãnh đạo huyện Yên Định (Thanh Hóa) tự ý nâng mức bồi thường, hỗ trợ tái định cư, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 8,8 tỷ đồng.

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", xảy ra tại UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm Lưu Vũ Lâm - cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc - cựu Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hà Duyên Lục - cựu Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Yên Định, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định.

Bị hại trong vụ án là UBND huyện Yên Định và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đều là cán bộ các đơn vị ở huyện Yên Định.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2017-2018, UBND huyện Yên Định thực hiện Dự án công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và dự án hạ tầng khu dân cư số 1 (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định).

Ông Lưu Vũ Lâm Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (giữa) cùng các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: ĐT

Dự án công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định có tổng diện tích hơn 84.000m2, còn dự án hạ tầng khu dân cư số 1 rộng hơn 78.000m2, thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp của dân.

Thời điểm này, bị cáo Lưu Vũ Lâm đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Yên Định; bị cáo Hoàng Văn Phúc giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB); bị cáo Hà Duyên Lục giữ chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường - Phó chủ tịch Hội đồng GPMB.

Sau khi lập hồ sơ, thực hiện đền bù nhưng người dân không đồng tình bàn giao đất, trên cơ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu, ông Lâm đã ký văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng mức hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, đào tạo và chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm từ 1,5 lần lên 3 lần để GPMB, thực hiện dự án.

Ngày 12/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản giải quyết đề nghị của UBND huyện Yên Định, nội dung văn bản có trả lời không đồng ý với đề nghị nói trên.

Do đang bị phê bình vì dự án chậm tiến độ GPMB nên ông Lưu Vũ Lâm đã chỉ đạo các phòng, ban nghiên cứu tham mưu tháo gỡ khó khăn trong các dự án.

Ngày 6/9/2018, ông Lâm đã ký tờ trình gửi Thường trực HĐND huyện Yên Định về việc đề nghị tăng hỗ trợ thêm 1,5 lần so với quy định. Thường trực Huyện ủy đã họp và thống nhất đưa ra báo cáo Thường vụ Huyện ủy.

Đến ngày 28/11/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị mở rộng và kết luận thống nhất chủ trương tăng hệ số "Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm" thêm 1,5 lần so với quy định cho các hộ bị ảnh hưởng của các dự án. Đồng thời, giao UBND huyện Yên Định chỉ đạo các phòng chuyên môn hoàn chỉnh hồ sơ trình HĐND huyện xem xét, quyết định theo thẩm quyền, báo cáo tiến độ, kết quả tổ chức triển khai thực hiện về Thường trực Huyện ủy.

Tuy nhiên, ông Lưu Vũ Lâm với vai trò Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã bỏ qua các chỉ đạo, không báo cáo HĐND, tự ý chỉ đạo các bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần cho người dân, với tổng số tiền tăng thêm là hơn 8,8 tỷ đồng, và đã chi trả cho người dân.

Việc tăng thêm mức hỗ trợ ngoài bồi thường, hỗ trợ theo quy định là của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, do đó, bị cáo tự ý lập hồ sơ, thủ tục để tăng mức hỗ trợ cho người dân là sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Đối với hai bị cáo Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục, mặc dù nhận thức được việc nâng "khống" giá đền bù lên 1,5 lần là trái quy định nhưng vẫn thực hiện ký các tờ trình, thực hiện việc thẩm định phương án đền bù trái quy định 2 dự án trên. Hành vi của 2 bị cáo được xác định là đồng phạm trong vụ án.

Sau vụ việc, các bị cáo và những người có liên quan đã nộp hơn 8,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Lưu Vũ Lâm và Hoàng Văn Phúc cùng mức án 3 năm tù; bị cáo Hà Duyên Lục 3 năm tù cho hưởng án treo.

>> Vi phạm trong hỗ trợ tái định cư, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị khởi tố

>> Vụ khởi tố cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định: Mong sớm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top