Vụ khởi tố cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định: Mong sớm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan

KTNT Ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định, bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố liên quan tới các quyết định phê duyệt mức hỗ trợ sai quy định, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng…

 
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư
 
Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm trước thông tin Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lưu Vũ Lâm (61 tuổi, Chủ tịch UBND huyện Yên Định giai đoạn 2015-2020) tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
 
Cụ thể, sai phạm xảy ra khi thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tại 2 dự án Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 01 thị trấn Quán Lào. Lúc đó, ông Lâm làm Chủ tịch UBND huyện Yên Định và là người ký trực tiếp các quyết định phê duyệt mức hỗ trợ sai quy định, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng (vụ án này đang được điều tra mở rộng).
 
Các sai phạm trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng những dự án trên xảy ra trong các năm 2018 – 2019, giai đoạn ông Lưu Vũ Lâm đang làm Chủ tịch UBND huyện Yên Định (nghỉ hưu năm 2020), ông Hoàng Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định làm Chủ tịch Hội đồng GPMB, ông  Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định, hiện là Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (người tham mưu về giá đền bù GPMB).
Sai phạm liên quan đất đai, cựu chủ tịch UBND huyện ở Thanh Hóa bị khởi tố  - Ảnh 1.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đọc lệnh khởi tố ông Lưu Vũ Lâm.
 
Đối với dự án Công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định, quá trình GPMB, đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi, UBND huyện Yên Định đã quyết định hỗ trợ trái quy định số tiền gần 4,6 tỉ đồng (mục hỗ trợ khác). Sau khi bị báo chí và dư luận phản ánh về sai phạm này, UBND huyện Yên Định đã phải ra các quyết định “chữa cháy” bằng cách điều chỉnh và thu hồi các quyết định trước đó. Việc điều chỉnh và thu hồi những quyết định sai phạm này cho thấy tổng số tiền UBND huyện Yên Định đã chi để hỗ trợ cho người dân là trên 8,8 tỉ đồng.
 
Còn tại dự án hạ tầng khu dân cư số 1, UBND huyện Yên Định cũng đã phải ra 2 quyết định điều chỉnh các quyết định trước đó, do hỗ trợ sai quy định tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng. Khoản tiền sai phạm này do UBND huyện Yên Định đã quyết định hỗ trợ sai quy định về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và việc làm cho người có đất bị thu hồi.
 
Vậy có thể nói, liên quan tới sai phạm xảy ra khi thực hiện công tác bồi thường GPMB tại 2 dự án Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 01 thị trấn Quán Lào, dẫn đến việc việc ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị khởi tố thì không thể không nhắc tới phần trách nhiệm của ông Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định, hiện là Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (người tham mưu về giá đền bù GPMB) vì tham mưu sai quy định, không nhận thức rõ vai trò tham mưu của Ban chỉ đạo GPMB dẫn tới những sai phạm nêu trên. Bên cạnh đó là ông Hoàng Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, Chủ tịch Hội đồng GPMB, người tham mưu cho UBND huyện thực hiện công tác tri trả bồi thường GPMB.
 
 
Mập mờ trong công tác đấu thầu?
 
Được biết, theo quyết định của UBND huyện Yên Định, người phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng Dự án Khu Công viên Quảng trường huyện Yên Định là ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định ký ngày 18/4/2019. Nguồn vốn từ kinh phí khen thưởng của Trung ương 10 tỷ, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ 20 tỷ, còn lại là khai thác quỹ đất xung quanh Quảng trường và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.
Chỉ riêng Dự án Khu Công viên Quảng trường huyện Yên Định đã có tổng mức đầu tư gần 94  tỷ đồng (bao gồm chi phí hạng mục chung cộng mua sắm, lắp đặt, thí nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị công trình). Thời gian thực hiện và hoàn thành công trình là 36 tháng, tuy nhiên đến nay công trình này vẫn ngổn ngang, nham nhở trên diện tích đất rộng ở thị trấn Quán Lào.
a-3-qđ-pd.jpg
Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định có tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 93,5 tỷ đồng do UBND huyện Yên Định làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Định là đơn vị trực tiếp quản lý dự án.
Tiếp đó, ngày 5/5/2019, cũng chính ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có Báo cáo số 176/BC-UBND về việc xây dựng Tượng đài Bà Triệu tại Khu Công viên Quảng trường Trung tâm huyện Yên Định với tổng kinh phí 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ trương đầu xây dựng Tượng đài Bà Triệu đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo chưa xem xét chủ trương đầu tư xây dựng và yêu cầu huyện tập trung dành nguồn lực triển khai thực hiện các công trình, dự án dở dang, các nhiệm vụ do Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao cho địa phương.
yd.jpg
Dư luận nghi vấn nhà thầu thiếu năng lực nhưng vẫn trúng thầu tại dự án Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định…
Theo Quyết định phê duyệt nêu trên thì Công ty TNHH MTV Trường Tuấn là đơn vị trúng thầu, với giá trúng thầu là 93,59 tỷ và có mức tiết kiệm là 1,1%. Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu tham dự phải có hợp đồng tương tự bằng 70% giá trị gói thầu nêu trên (tương đương 66 tỷ đồng). Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Trường Tuấn chỉ có hợp đồng thực hiện của nhà thầu phụ. Điều này khiến cho dư luận cũng như các doanh nghiệp đóng trong địa bàn bức xúc và đặt ra nhiều nghi ngờ về nhà thầu thiếu năng lực nhưng vẫn trúng thầu.  
 
Việc lựa chọn nhà thầu của UBND huyện Yên Định (chủ đầu tư) cho dự án Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định đã gây không ít bức xúc cho các nhà thầu khác. “Mặc dù là đơn vị đủ năng lực thi công và có khả năng tham gia với một giá thầu có lợi cho việc tiết kiệm ngân sách nhà nước nhưng lại bị loại, thay vào đó là một đơn vị chỉ có hợp đồng thực hiện của nhà thầu phụ. Đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa mở rộng điều tra, làm rõ thông tin: Có hay không việc đơn vị trúng thầu là người nhà của cán bộ Ban quản lý dự án huyện?”, đại diện một doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bức xúc nói.
a21.jpg

 

hạng-mục-thép-bị-hoen-gỉ-không-được-che-đậy-cẩn-thận-không-cọ-rỉ-nhưng-vẫn-được-đơn-vị-thi-công-đưa-vào-sử-dụng-cho-dự-án.jpg
Hạng mục thép bị hoen gỉ, không được che đậy cẩn thận, không cọ gỉ nhưng vẫn được đơn vị thi công đưa vào sử dụng cho dự án.

 

ảnh-9.jpg

 

a23.jpg
Cận cảnh dự án Khu quảng trường trung tâm huyện Yên Định nhếch nhác, do Công ty TNHH MTV Trường Tuấn trúng thầu, thi công.
Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Định để được làm việc và được ông Dũng giới thiệu làm việc với ông Nguyễn Đăng Trường, Trưởng ban QLĐTXD huyện Yên Định  để được tiếp cận thông tin.
 
Mặc dù đã được Chủ tịch UBND huyện giao cho ông Trường thông tin báo chí, thế nhưng tại buổi làm việc, ông Trường cho rằng, “về việc cung cấp thông tin hồ sơ liên quan, anh khẳng định là các em không thể tiếp cận được vì hồ sơ dự án này của UBND huyện, anh không thể tự ý cung cấp được. Anh em có ý kiến thì anh sẽ nắm bắt và trao đổi lại với huyện, huyện cho bên anh thông tin hồ sơ gì thì anh sẽ cung cấp. Liên quan đến nội dung này, tôi sẽ mời đồng chí phụ trách trực tiếp dự án này lên trao đổi với phóng viên”.
tru-sở-ubnd-huyện-yên-định.jpg
Trụ sở UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa).  
Trao đổi với phóng viên, cán bộ phụ trách kỹ thuật thuộc Ban QLĐTXD huyện Yên Định – ông Lê Minh Châu cho hay: “Liên quan đến những nội dung trên, một số nội dung câu hỏi tôi có thể trả lời các anh luôn, còn lại là UBND huyện trả lời”… Tuy nhiên, khi được đề cập đến những thông tin các quyết định, hồ sơ liên quan, ông Châu lại từ chối cung cấp.
 
Trước những thông tin phản ánh về dấu hiệu sai phạm trên, bạn đọc rất mong Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa mở rộng điều tra, sớm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan (Ban chỉ đạo GPMB, Phòng Tài nguyên và Môi trường...), mà cụ thể là ông Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định, hiện là Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (người tham mưu về giá đền bù GPMB) và ông Hoàng Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, Chủ tịch Hội đồng GPMB.
 
Bên cạnh đó, làm rõ quy trình đấu thầu và thực hiện dự án tại Công viên Quảng trường và Hạ tầng Khu dân cư số 1 huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã thực sự minh bạch và tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khi xuất hiện luồng thông tin đơn vị trúng thầu là người nhà của Trưởng Ban quản lý dự án huyện Yên Định; cùng nghi vấn nhà thầu thiếu năng lực nhưng vẫn trúng thầu tại dự án Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định, dẫn đến nhiều hạng mục dù chưa thi công xong nhưng đã bị hư hỏng.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
 
 
 
 
 

Nguyễn TH

Ý kiến của bạn