Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 1 tháng 9 năm 2023 | 16:27

Cứu sống bé trai 4 tuổi bị u nguyên bào thần kinh nhờ kĩ thuật ghép tế bào gốc tự thân

Ngày 1/9, Bệnh viện Trung ương Huế (BV TƯ) cho biết, đơn vị đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên ở trẻ em, cứu sống bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh.

Trước đó, bệnh nhi P.Đ.D. (4 tuổi) trú ở Đắk Lắk nhập viện tại BV TƯ Huế, được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn xương.

Lãnh đạo BV TƯ Huế chúc mừng bệnh nhi D. được xuất viện.

Lãnh đạo BV TƯ Huế chúc mừng bệnh nhi D. được xuất viện.

Sau quá trình điều trị, cháu bé đáp ứng một phần và có chỉ định ghép tủy. Trong quá trình ghép, cháu D. có bị sốt giảm bạch cầu hạt, tăng men gan, loét miệng, nhưng với sự điều trị tận tình của đội ngũ y bác sĩ, cháu đã phục hồi. Ngày 31/8, cháu D. đã xuất viện trong niềm vui của gia đình.

Trung tâm Nhi của BV TƯ Huế triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019. Sau hơn 3 năm, Trung tâm đã thực hiện ghép tế bào gốc được 35 ca, với 31 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không hodgkin tái phát.

BV TƯ Huế đứng thứ hai trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em với số lượng 35 ca ghép tế bào gốc trong vòng 3,5 năm, trong đó có những ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên của Việt nam.

GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TƯ Huế, cho biết: Bệnh viện đã trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt, Bệnh viện có đầy đủ tất cả các chuyên khoa, bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần, còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore... Bên cạnh đó, đội ngũ y - bác sĩ của Bệnh viện có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc nên rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top