Sáng 27/12, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu); Vũ Duy Tư (33 tuổi, trú tại tổ dân phố 8, phường Tân Hòa); Nguyễn Văn Quynh (49 tuổi, trú tại tổ dân phố 6, phường Tân Hòa) và Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi, trú tại tổ dân phố 1, phường Tân Hòa) về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Các chủ cơ sở dùng chất cấm trong sản xuất giá đỗ và đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine.
Đây là hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Các đối tượng tại Cơ quan CSĐT
Sau thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã bất ngờ kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ gồm: 2 cơ sở của ông Lâm Văn Đạo; 2 cơ sở của ông Vũ Duy Tư; 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Quynh; 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Hảo phát hiện trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các công nhân còn sử dụng thêm chất không màu giống "nước kẹo" để tăng trọng lượng và có hình thức đẹp cho giá đỗ.
Quá trình kiểm tra, lực lượng công an thu giữ hơn 20.300 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm cùng "nước kẹo".
Sau khi giám định, "nước kẹo" thì phát hiện đây là hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 - 10 tấn. Riêng có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì giá đỗ này, các đối tượng dán nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người, không hóa chất, không chất kích thích, không chất bảo quản".
Ngay sau đó, một số địa điểm kinh doanh mặt hàng này ở Đắk Lắk đã thu hồi sản phẩm để kiểm tra.
Hiện, công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.