Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 2 tháng 4 năm 2024 | 14:35

Đắk Lắk thông tin vụ gần 400ha rừng tại Trung tâm Bảo tồn voi bị suy giảm

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Họp báo định kỳ tháng 3/2024 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì.

Tại buổi họp báo, các sở, ngành, địa phương liên quan đã phản hồi một số vấn đề báo chí đăng tải phản ánh thời gian vừa qua.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chủ trì buổi họp báo.

Về thông tin gần 400 ha rừng tại Trung tâm Bảo tồn voi bị suy giảm không rõ nguyên nhân, ông Nguyễn Minh Chí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hiện trường, ngày 19/3/2024, Chi cục Kiểm lâm có Công văn số 227/CCKL-QLBVR về việc diện tích rừng bị suy giảm tại Trung tâm Bảo tồn Voi, cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng (gọi là Trung tâm). Trong đó, năm 2023, Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn xác minh, cập nhật diện tích rừng tự nhiên bị giảm tại Trung tâm vào cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng là 397,11 ha (do phá rừng trái pháp luật là 4,64 ha; nguyên nhân khác chưa xác định 392,47 ha).

Việc để diện tích rừng tự nhiên bị biến động lớn, trong thời gian dài nhưng không phát hiện, xử lý kịp thời, người dân lấn chiếm, sử dụng trái phép, trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng là Trung tâm Bảo tồn Voi, cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng, chính quyền địa phương.

Sau khi báo chí được đăng tải, Sở đã yêu cầu các đơn vị: Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng; Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ, xử lý theo quy định đối với diện tích rừng bị biến động. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan trong việc để diện tích rừng bị giảm không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 26/3/2024, Chi cục Kiểm lâm đã có Công văn số 252/CCKL-QLBVR yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn báo cáo giải trình, kiểm điểm làm rõ nguyên nhân diện tích rừng bị giảm hơn 392 ha; báo cáo kết quả thực hiện gửi về Chi cục Kiểm lâm trước ngày 10/4/2024.

Về thông tin “Nhiều công trình nước sạch nông thôn ngưng hoạt động, người dân gặp khó”, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, hiện toàn tỉnh có 52 công trình cấp nước ngừng hoạt động do UBND cấp huyện, xã, hoặc các phòng chuyên môn của cấp huyện làm chủ đầu tư và được bàn giao cho UBND cấp xã hoặc cộng đồng quản lý vận hành; tuy nhiên, do một số chủ đầu tư chưa nắm vững về chuyên môn ngành nước, dẫn đến một số bất cập, tồn tại khi lập dự án, gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành sau đầu tư… 

Ông Nguyễn Minh Chí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk thông tin tại cuộc họp báo.

Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị liên quan rà soát nhu cầu sử dụng nước tại các công trình cấp nước hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động. Trên cơ sở đó đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương hoặc tự lồng ghép các nguồn kinh phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; đồng thời, kiện toàn lại các tổ chức quản lý vận hành nhằm bảo đảm khi công trình đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả…

Về thông tin “Sân golf mini, homestay xây trái phép ngay trung tâm Buôn Ma Thuột”, đại diện lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết, các sai phạm nêu trong bài viết đã được UBND TP. Buôn Ma Thuột, UBND phường Tân An kiểm tra, xử lý và cá nhân vi phạm đã chấp hành nộp tiền phạt, thực hiện tháo dỡ hạng mục xây trái phép (nhà chòi). Các hạng mục: hồ bơi, sân bãi để xe… chưa khắc phục, hiện đang được UBND phường Tân An tiến hành thủ tục để xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm nêu trên trước ngày 30/5/2024…

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai Đề án mở rộng địa giới hành chính TP. Buôn Ma Thuột theo Nghị quyết số 103/NQ-CP, ngày 09/7/2021 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND TP. Buôn Ma Thuột và các đơn vị có liên quan triển khai, nghiên cứu, rà soát, thu thập tài liệu; đánh giá các tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có liên quan về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, các điều kiện phát triển kinh tế, xã hội; tổ chức lấy ý kiến nhằm xác định phương án, ranh giới mở rộng địa giới hành chính TP. Buôn Ma Thuột để phù hợp với các quy hoạch khác có liên quan để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đánh giá cao các cơ quan chức năng đã phản hồi đầy đủ, chính xác và đã có những giải pháp xử lý đối với những vấn đề được báo chí phản ánh nêu trên./.

 

 

Dương Hùng - Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc
Top