Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 14 tháng 4 năm 2023 | 22:45

Hà Nam tăng cường phòng chống, giám sát, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Trước diễn biến mới về dịch Covid -19 trong nước, UBND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh, chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngày 14/4/2023, UBND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Nội dung công văn nêu rõ:

Thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách các đối tượng tham gia tiêm chủng phòng Covid -19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao, các nhóm tiêm chưa đạt tỷ lệ miễn dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiêm vắc xin phòng Covid -19 mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi theo mục tiêu đề ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, tình hình dịch Covid -19 trong 7 ngày qua có xu hướng gia tăng, trong tuần ghi nhận 28 ca mắc mới, tăng 27 ca so với các tuần trước đó; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid -19 mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chưa đạt 80% theo mục tiêu đề ra.

Thực hiện Công văn số 2126/BYT-DP ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, của Tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid -19; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ- CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ, Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế, Kế hoạch số 1737/KH-UBND ngày 08/7 2022 và Kế hoạch số 300/KH-UBND ngày 21/2/2023 của UBND tỉnh.

Giao Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo, hướng dẫn đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid -19 đạt mục tiêu của Chính phủ để ra, tiêm đúng lịch, đủ liều theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với Sở Y tế và các địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách các đối tượng tham gia tiêm chủng phòng Covid -19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao, các nhóm tiêm chưa đạt tỷ lệ miễn dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ động triển khai công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường giám sát, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế...

Chỉ đạo, hướng dẫn chuẩn bị các phương án và tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, bảo đảm hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch...Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các địa phương tăng cường truyền thông về tác dụng của vắc xin trong phòng ngừa, giảm thiểu sự nguy hại của dịch bệnh các biện pháp phòng bệnh để người dân chủ động, tự giác bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt là khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, địa phương chủ động triển khai và giải quyết khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền; kịp thời báo cáo, tham mưu giải quyết các nội dung vượt thẩm quyền.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top