Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022 | 10:5

Hà Nội: Người phụ nữ bị hai đối tượng lạ mặt vô cớ hành hung giữa đường khi đang đưa con đến trường

Đang trên đường đưa con đi học, chị H.T.H (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bất ngờ bị 02 đối tượng lạ mặt, chặn xe và hành hung liên tiếp vào đầu ngay trong Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội)…

Nghi vấn, đây là hành vi “cố ý gây thương tích” vì chị H. đã “phối hợp cung cấp thông tin cho công an huyện Thanh Oai” trong một vụ án trước đó.

Theo nội dung trong đơn trình báo, chị H.T.H cho biết, vào khoảng 08h00 ngày 26/9, chị H. đưa con đến trường rồi trở về nhà, khi đi đến khu B2.2 (cách Trường Mầm non Newton khoảng 100m), thuộc khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai thì chị bất ngờ bị 02 đối tượng lạ mặt đi trên một xe máy có nhãn hiệu Wave màu đen, bịt mặt và biển số xe nhảy xuống chặn đầu xe và hành hung liên tiếp vào đầu chị H, cùng những lời lẽ đe dọa “nếu còn nhiều lời sẽ đánh tiếp”.

Sau khi bị hành hung, chị H. đã đến Công an xã Cự Khê để trình báo. Tại cơ quan công an, chị H. cho biết, gia đình chị có mở một văn phòng môi giới bất động sản tại dự án Thanh Hà thuộc địa bàn xã Cự Khê, cá nhân chị và chồng không hề có mâu thuẫn với bất kỳ ai, kể cả trong công việc làm ăn... Tuy nhiên, chị H. cho rằng, có lẽ nguyên nhân xuất phát từ một vụ án hình sự xảy ra vào khoảng tháng 02/2022, tại sảnh tòa nhà HH03B, khu B1.3 khu đô thị Thanh Hà, vì gia đình chị H. đã chấp nhận phối hợp với Công an huyện Thanh Oai để làm rõ một số hành vi liên quan của vụ án nên mới bị “đánh dằn mặt”.

chị H.T.H cho biết, vào khoảng 08h00, ngày 26/09, đang trên đường đưa con đến trường về

Hiện trường, nơi chị H.T.H bị hành hung khi đang trên đường đưa con đến trường về.

 

Hiện, chị H. và gia đình đang rất bất an và hoang mang khi vô cớ bị hành hung giữa ban ngày như vậy. Điều này thể hiện sự lộng hành, xem thường pháp luật của những đối tượng nêu trên, gây mất an ninh trật tự khu vực.

Được biết, trước đó, vào khoảng đầu tháng 08/2022, tại tòa nhà HH03B, khu B1.3 khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, cũng đã xảy ra một vụ việc bị dằn mặt tương tự… Cụ thể, tại thời điểm nêu trên, tại tòa nhà HH03B đã xuất hiện 02 đối tượng lạ mặt đi xe máy, tạt chất bẩn vào một văn phòng môi giới đầu tư kinh doanh bất động sản và cho đến nay, vụ việc này vẫn chưa được cơ quan chức năng tìm ra thủ phạm... có thể thấy, những vụ việc nêu trên đều có cùng mục đíc là “dằn mặt” những ai đã kết bạn và hợp tác làm ăn với một người phụ nữ (bị hại trước đó, xin dấu tên).

Đối tượng dùng chất bẩn ném vào một văn phòng môi giới bất động sản hồi tháng 8/2022 vừa qua... hiện vụ việc vẫn chưa có kết quả.

Đối tượng dùng chất bẩn ném vào một văn phòng môi giới bất động sản hồi tháng 8/2022 vừa qua... hiện vụ việc vẫn chưa có kết quả.

 

Liên quan đến thông tin này, chị H. cho biết thêm, ngày xảy ra vụ việc, tại văn phòng bất động sản bị tạt chất bẩn, chị H. là người nhìn thấy 02 đối tượng thực hiện hành vi này và vụ việc chị bị hành hung ngày 26/9 cũng chính do 02 đối tượng này thực hiện, mặc dù hai đối tượng đã bịt kín mặt nhưng chị H. vẫn nhận ra.

Hậu quả khi bị những đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào văn phòng làm việc... điều đáng nói, chủ của văn phòng này cũng không hề có mẫu thuẫn gì với ai trong làm ăn nhưng vô cơ bị tạt chất bẩn như môt hình thức dằn mặt. Được biết, văn phòng này là nơi công tác của nạn nhân trong vụ việc xô sát xảy ra hồi tháng 02/2022.

Hậu quả, những đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào văn phòng làm việc... Điều đáng nói, Giám đốc của văn phòng này cũng không hề có mâu thuẫn gì với ai trong làm ăn cũng như trong cuộc sống, nhưng vô cớ lại bị tạt chất bẩn như môt hình thức dằn mặt. Được biết, văn phòng này là nơi công tác của nạn nhân trong vụ án xô xát xảy ra hồi tháng 02/2022.

Qua đó, dư luận đã đặt ra nghi vấn, liên quan vụ việc 02 đối tượng thực hiện hành vi bị tạt chất bẩn và vụ chị H. bị hành hung nêu trên, liệu có liên quan gì tới bị can trong vụ xô xát, phá hoại tài sản xảy ra tháng 2/2022, tại tòa nhà HH03B, khu B1.3 khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê hay không?

Thông qua những thông tin nêu trên, thiết nghĩ, Cơ quan cảnh sát điều tra - công an huyện Thanh Oai cần sớm vào cuộc, mở rộng điều tra vụ việc xảy ra trước đó tại sảnh tòa nhà HH03B, lô B1.3 (tháng 2/2022), khu đô thị Thanh Hà và sớm có kết luận điều tra.

Được biết, liên quan đến vụ việc hành hung, phá hoại tài xảy ra hồi tháng 02/2022 tại HH03B khu đô thị Thanh Hà sẽ được cơ quan chức năng đưa ra xử án trước tháng 10/2022.

Bên cạnh đó, cần làm rõ những nghi vấn, có hay không việc chi H. bị hành hung vào sáng 26/09 vì đã phối hợp với cơ quan công an huyện Thanh Oai trước đó? Đồng thời, truy tìm, làm rõ những đối tượng đã hành hung chị H.T.H, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và có biện pháp ngăn chặn hành vi nêu trên.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, về phía công an xã Cự Khê cho biết, đã tiếp nhận và vào cuộc điều tra, làm rõ.

Việc thuê xã hội đen đánh người theo quy định của pháp luật thuộc vào trường hợp Đồng phạm: theo quy định tại khoản 1, Điều 20, Bộ luật Hình sự thì đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Như vậy, thuê xã hội đen đánh người thì người thuê chính là kẻ chủ mưu thực hiện tội phạm, còn người được thuê với vai trò là người thực hành, thực hiện tội phạm.

Vấn đề đồng phạm thực hiện tội nào còn phụ thuộc vào mục đích và hành vi thực hiện tội phạm. Chẳng hạn, chỉ với mục đích đánh người để dằn mặt thì phạm tội cố ý gây thương tích quy định tại điều 104, BLHS; nếu chỉ có mục đích đánh người nhưng gây ra hậu quả chết người thì bị xử lý lý về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người; còn nếu mục đích giết người thì bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 93, BLHS.

Như vậy, thuê xã hội đen đánh người có thể bị xử lý với vai trò chủ mưu tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người phụ thuộc vào mục đích và hành vi thực hiện tội phạm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi 2017. Tội cố ý gây thương tích được quy định như sau:
Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ý kiến của luật sư Hoàng Tùng

Với những thông tin chị H. cung cấp và việc nhận dạng hai đối tượng hành hung chị là chính xác thì có thể hai đối tượng trên được thuê để thực hiện hành vi tạt chất bẩn vào văn phòng môi giới đầu tư kinh doanh bất động sản (của người khác với mục đích “dằn mặt” liên quan đến việc kinh doanh) và hành hung, gây thương tích cho chị H. (vì gia đình chị H. đã chấp nhận phối hợp với Công an huyện Thanh Oai để làm rõ một số hành vi liên quan của vụ án nên mới bị “đánh dằn mặt”). Vì bản chất đây là hai sự việc riêng biệt, không có mối liên hệ với nhau. Trong trường hợp hai đối tượng trên được thuê để thực hiện hành vi gây thương tích đối với chị H, mặc dù tỷ lệ tổn thương cơ thể của chị H dưới 11% nhưng hai đối tượng này vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm h, khoản 1, Điều 134, BLHS2015 về hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê với khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 584, 585 BLDS 2015 thì hai đối tượng có hành vi xâm phạm sức khỏe của chị H mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật...

Trường hợp chị H là nhân chứng trong vụ án hình sự. Chị cùng gia đình đã chấp nhận phối hợp với Công an huyện Thanh Oai để làm rõ một số hành vi liên quan trong vụ án hình sự xảy ra vào khoảng tháng 02/2022, tại sảnh tòa nhà HH03B, khu B1.3 khu đô thị Thanh Hà thì có quyền yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 66, BLTTHS2015.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 484, BLTTHS2015 thì người làm chứng, người thân thích của người làm chứng là người được bảo vệ. Chị H và người thân thích của mình có quyền làm văn bản đề nghị, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ. Khi có căn cứ xác định tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ bị xâm hại hoặc bị đe dọa xâm hại do việc cung cấp chứng cứ, tài liệu, thông tin liên quan đến tội phạm thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng quyết định áp dụng các biện pháp bảo vệ để bảo vệ họ như: Bố trí lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và các phương tiện khác để canh gác, bảo vệ; Răn đe, cảnh cáo, vô hiệu hóa các hành vi xâm hại người được bảo vệ; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại theo quy định của pháp luật và các biện pháp bảo vệ khác theo quy định của pháp luật.

 

Lê Nguyễn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top