Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 13 tháng 4 năm 2023 | 22:59

Hải Phòng và Quảng Ninh tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Hai địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh đang tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi số ca mắc đang có chiều hướng gia tăng.

Ngày 13/4/2023, UBND TP. Hải Phòng ban hành Văn bản số 793/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Ảnh minh hoạ.

UBND TP. Hải Phòng giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc xin phòngCovid-19. Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại Quảng Ninh, ngày 13/4, tỉnh này ghi nhận 39 ca mắc Covid-19, TP. Hạ Long ghi nhận 1 ổ dịch Covid-19  tại Trường Trung học cơ sở Lê Văn Tám với 9 học sinh mắc. Các trường hợp mắc bệnh được phát hiện từ ngày 5 - 10/4 tại 1 lớp học. Những học sinh này thường trú tại các phường Hồng Gai, Cao Xanh, Bạch Đằng và hiện đang được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định (trong gia đình chưa phát hiện người mắc mới). Ổ dịch cũng không phát sinh thêm ca mới.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế, các sở, ngành, địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch Covid-19. Lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giám sát các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Xử lý triệt để các ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng, đảm bảo ghi nhận chính xác, đầy đủ, kịp thời để đánh giá đúng khả năng có thể xuất hiện làn sóng mới của dịch bệnh tại địa phương.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top