Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 1 tháng 9 năm 2023 | 17:11

Hai vợ chồng già suýt mất 400 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo qua mạng

Phát hiện đây là vụ lừa đảo qua mạng, cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn hai vợ chồng già ra ngân hàng chuyển 400 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo.

Cụ thể, ngày 30/8, trong quá trình làm nhiệm vụ tiếp dân, xử lý vi phạm, đại uý Nguyễn Đình Viễn - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Yên Châu (Sơn La) thấy ông H.V.T (SN 1947) cùng vợ là bà Q.T.H (SN 1953), trú tại bản Huổi Sét, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu đến hỏi thủ tục chuyển tiền.

Qua tiếp xúc, đại uý Viễn nhận thấy vợ chồng ông H.V.T có biểu hiện rất hoang mang, lo lắng nên đã mời vào trụ sở để hỏi rõ sự việc.

Ông H.V.T cho biết, vào khoảng 8h00 ngày 30/8/2023, vợ chồng ông liên tục nhận được cuộc gọi từ nhiều số điện thoại lạ, yêu cầu ông bà phải chịu trách nhiệm về khoản nợ 400 triệu đồng của một người tên Long. Thấy đối tượng đọc đúng toàn bộ thông tin cá nhân của ông và cáo buộc ông liên quan đến vụ án lừa đảo tiền, nên ông đã tin và làm theo yêu cầu của đối tượng.

 Công an huyện Yên Châu giúp hai vợ chồng khỏi vụ lừa đảo. Ảnh: VOV

Bước đầu đối tượng yêu cầu vợ chồng ông phải giữ bí mật nội dung trao đổi và đến ngân hàng chuyển số tiền 400 triệu đồng mà ông đang gửi tiết kiệm tại một ngân hàng ở huyện Yên Châu vào tài khoản do đối tượng cung cấp.

Sau khi nắm tình hình sự việc, đại uý Nguyễn Đình Viễn đã ngay lập tức ngăn ông T. ra ngân hàng chuyển tiền; đồng thời, giải thích rõ thủ đoạn của các đối tượng xấu để ông nâng cao cảnh giác, không bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua vụ việc trên, lực lượng chức năng khuyến cáo tới mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm trên không gian mạng. Người dân không chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lấy cắp thông tin và thực hiện hành vi phạm tội. Khi thấy có dấu hiệu bất thường, cần thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, xử lý.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top